Giới Y tế Công giáo thuộc TGP. Sài Gòn tĩnh tâm Mùa Vọng

VRNs (08.12.2014) – Sài Gòn – 120 tham dự viên là những người Công giáo làm việc trong ngành y đã có buổi tĩnh tâm Mùa Vọng với chủ đề “Niềm vui phục vụ” được tổ vào buổi sáng Chúa nhật 07/12 vừa qua tại Dòng thánh Phaolô (Số 4,Tôn Đức Thắng, Quận 1). Linh mục Ernest Nguyễn Văn Hưởng, đặc trách Tông đồ giáo dân của Tổng giáo phận hướng dẫn.

Bắt đầu của buổi tĩnh tâm là khoảng thời gian nhắc lại tình hình sinh hoạt của giới Y tế Công giáo (GYTCG) trong một năm vừa qua.

Trưởng ban Đại diện của GYTCG, Bác sĩ Dũng cho biết với linh đạo “chăm sóc và phục vụ cho các bệnh nhân” GYTCG cũng giống như những giới sinh hoạt khác của TGP Sài gòn. Để mở rộng và chào đón mọi người tham dự, GYTCG cũng không đặt ra bất kì nội quy hay ràng buộc gì trong sân sinh hoạt chung.

Bác sĩ Dũng cũng đưa ra lời kêu gọi gửi đến tất cả người Công giáo đang làm việc tại tất cả các cơ sở y tế ở TGP Sài Gòn đều có thể đến dự các sinh hoạt của giới Y tế.

Trưởng Ban đại diện cho biết thêm rằng, có khoảng 2000 bác sĩ và những người hoạt động trong ngành Y tế là người Công Giáo nhưng trong các sinh hoạt của giới chưa một lần nào số người tham dự đẩy lên tới con số 300 hay 500.

Trong năm GYTCG cũng có một số dịp tĩnh tâm theo mùa phụng vụ của Giáo hội như Mùa Chay và một số ngày lễ đặc biệt của giới như lễ kính Thánh Camillo đấng bảo trợ của các nhân viên Y tế là bổn mạng của GYTCG.

Chú Nguyễn Mạnh Cường, giáo dân Giáo xứ Vườn Xoài đang là điều dưỡng của bệnh viện Bình Dân, cũng là một trong những thành viên của Ban đại diện của GYTCG chia sẻ về mục đích của các dịp tĩnh tâm này trong giới là để ngồi lại cùng nhau, có khoảng thời gian ngẫm lại công việc của mình, lắng nghe Lời Chúa và có một Linh mục đặc trách để có thể hướng dẫn những lúc họ gặp khó khăn.

Bác sĩ Dũng cũng cho biết, khi những lỗi hệ thống áp đặt trên những nhân viên y tế và buộc họ phải hoạt động theo cơ chế, biên chế biến bệnh nhân thành khách hàng và bác sĩ phải làm việc để có lương, nơi để nhận được sự chăm sóc chữa lành không còn được gọi là “nhà thương” nữa mà là bệnh viện. Vì vậy làm sao để GYTCG có thể “vượt qua được hàng rào đó” và nói như Cha Thánh Camillo là để “Thêm yêu thương vào đôi tay” (Put more heart into your hands) và việc gặp nhau, cùng nhau nhìn lại sẽ là những dịp để chúng ta -những người trong giới y tế- có thể chia sẻ tăng yêu thương cho nhau và thúc đẩy nhau trong công việc. Cuối cùng, chính điều này có thể giúp chúng ta giảm thiểu những sai sót trong công việc.

Trong bài chia sẻ giảng huấn tĩnh tâm của Linh mục Nguyễn Văn Hưởng, cha đã nói về niềm trong công việc của các y bác sĩ và từ đó họ đem tình yêu thương vào trong công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Chú Nguyễn Mạnh Cường còn cho biết hàng tháng GYTCG còn có buổi gặp mặt vào Chúa nhật thứ nhất hàng tháng để chia sẻ, cập nhật và bổ sung kiến thức cho nhau về những kiến thức y tế cho nhau.

Buổi tĩnh tâm còn có khoảng thời gian Chầu Thánh Thể, sám hối và đón nhận bí tích Hòa giải và kết thúc bằng một thánh lễ tạ ơn.

Nguồn: TGP Sài Gòn

 

 

Khách truy cập

Hôm nay:5927
Hôm qua:23371
Tuần này:126566
Tháng này368769
Số Lượt Truy Cập:33706186
Số khách đang Online 382