Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương nhắn nhủ anh em DCCT: Hãy noi gương thánh tổ phụ Anphong

GNsP‬ (28.5.2015) – Sáng hôm qua ngày 27.5 lúc 9g30 tại làng Phi Tô, huyện Lâm Hà tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ dâng kính thánh Anphong. Đây là vùng đất truyền giáo do anh em DCCT đảm nhận từ hơn 40 năm nay. Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Đà Lạt đã đến chủ sự thánh lễ và giảng lễ. Sau đây là toàn văn bài giảng của ngài:

Chúng ta vui mừng khi dự lễ khánh thành một ngôi nhà thờ mới. Nhưng không có ngày khánh thành nếu không có ngày khởi công. Niềm vui của chúng ta trong ngày khởi công hôm nay pha lẫn nỗi âu lo, vì phải tốn bao nhiêu công sức và tiền bạc mới hoàn thành. Nhưng nỗi “lo âu” hay “ưu tư”đó lại không đáng lo, vì lời Thánh Vịnh 126, 1 nhắc nhở chúng ta: “Nếu như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công”.

Chắc chúng ta còn nhớ câu chuyện liên quan đến vua Đa-vít trong sách Samuel quyển thứ II. Sau khi dẹp tan quân thù và chấn hưng bờ cõi, vua Đa-vít ngự trong cung điện để trị vì vương quốc.
Nhưng Vua cảm thấy áy náy khi nghĩ rằng mình thì được ở trong cung điện nguy nga lộng lẫy làm bằng gỗ bá hương, trong khi đó Hòm Bia Thiên Chúa thì lại đặt trong lều tạm làm bằng da thô sơ. Như vậy thì quả là bất xứng, nên vua dự định xây cất một đền thờ nguy nga để đặt Hòm Bia Thiên Chúa. Chính ngôn sứ Nathan cũng khuyến khích vua Đa-vít thực hiện ý định này. Thế nhưng đêm đó, Thiên Chúa hiện ra với ngôn sứ Nathan và sai ông đi nói với vua Đa-vít rằng: không phải vua xây nhà cho Thiên Chúa mà chính Thiên Chúa sẽ xây cho vua một ngôi nhà và ngôi nhà đó sẽ trường tồn đến muôn đời: “Ta sẽ tạo lập cho người một nhà. Nhà của người và triều đại người sẽ vững chắc đến muôn đời trước mặt Ta; ngôi báu người sẽ bền vững mãi mãi”. Như vậy ngôi nhà mà Thiên Chúa hứa xây cho vua Đa-vít không phải là ngôi nhà bằng gỗ đá nhưng là triều đại và dòng dõi của vua Đa-vít.

Câu chuyện đó được sáng tỏ qua câu chuyện liên quan đến Đức Maria, trích từ Tin Mừng theo thánh Luca. Thiên Chúa sai sứ thần Grabriel đến gặp một thiếu nữ miền quê đơn sơ mộc mạc sống tại làng Nadarét có tên là Maria để loan báo cho cô biết rằng cô sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai là con của Đấng Tối Cao, Đấng sẽ thừa hưởng ngôi báu nhà Đa-vít và triều đại của Người sẽ vững bền đến muôn thuở muôn đời. Đây quả là một sự kiện kinh hoàng đối với một thôn nữ quê mùa như cô Maria. Khi thấy Đức Maria lo âu, sứ thần liền trấn an: “Maria đừng sợ….Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và quyền năng của Đấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ”. Sau khi nghe sứ thần giải thích, Đức Maria đã thưa “Xin Vâng” với tất cả niềm tin tưởng phó thác.

Như thế với lời “xin vâng” của Đức Maria, lời Chúa hứa sẽ xây nhà cho Đa-vít đã thành hiện thực. Ngôi Hai Thiên Chúa đã nhập thể trong cung lòng Đức Maria và Mẹ đã trở nên “đền thờ” hay “hòm bia Thiên Chúa” như ta vậy đọc: “Đức Bà là hòm bia Thiên Chúa vậy”.

Do đó dù chúng ta ưu tư xây nhà thờ Phi Tô mà không phải lo lắng! Vua Đa-vít tưởng rằng mình sẽ “xây nhà” cho Thiên Chúa nào ngờ Thiên Chúa lại bảo: “Chính Ta sẽ xây cho người một ngôi nhà”. Những gì chúng ta làm cho Thiên Chúa chẳng là gì so với Ngài làm cho chúng ta. Thiên Chúa luôn yêu thương và quan tâm chăm sóc chúng ta, sẽ gửi đến cho chúng ta những ân nhân quảng đại giúp đỡ bà con quê Phi Tô này, vì “nếu như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công”.

Điều quan trọng hơn là noi gương Đức Maria, xây dựng bản thân mỗi người thành đền thờ như lời thánh Phao-lô căn dặn: “chính anh em là đền thờ của Chúa Thánh Thần” để từ đó xây dựng gia đình, xã hội và giáo hội trở thành ngôi nhà của Thiên Chúa, xây dựng thần thể Mầu Nhiệm của Chúa Ki-tô là Giáo hội tại địa phương này.

Nhà thờ Phi Tô xây dựng kính thánh Anphong, đấng sáng lập DCCT, dòng cổ võ lòng sùng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.
Thánh Anphongsô Maria Liguori sinh ngày 27 tháng 9 năm 1696 tại Marianella, Vương quốc Napoli, là con trai đầu trong số 7 người con của một gia đình quý tộc. Anphong đậu hai bằng tiến sĩ luật đạo cũng như đời khi chỉ mới 16 tuổi và trở thành một luật sư nổi tiếng của kinh thành Napoli.

Năm 1732, sau một thời gian tĩnh tâm suy nghĩ, Anphong đã quyết định từ bỏ sự nghiệp luật sư để trở thành một linh mục. Anphong được thụ phong linh mục vào ngày 21.12.1726 ở tuổi 30. Những năm đầu tiên của đời linh mục, ngài đã sống với các thanh thiếu niên vô gia cư và bị gạt ra bên lề xã hội ở Napoli.

Năm 1729 tới cư trú tại trường Đại học đông phương Napoli, nơi cha bắt đầu đi truyền giáo cho những người nghèo và những trẻ em bị bỏ rơi trên đường phố.

Ngày 9.11.1932, cha thành lập Dòng Chúa Cứu Thế tại làng quê Scala (trong vương quốc Napolo) và trở thành bề trên của Hội Dòng. Mục tiêu của Dòng là rao giảng Tin Mừng cho những người nghèo khổ, bỏ rơi hơn hết mà các Dòng khác chưa thể vươn tới.
Năm 1762 cha Anphong được truyền chức Giám mục mặc dù ngài đã hết mực từ chối. Trong thời gian này ngài đã viết sách và các bài giảng cổ võ lòng sùng kính Thánh Thể và Đức Trinh Nữ Maria.
Năm 1775 ngài đến sống ở cộng đoàn DCCT Pagani, Ý nơi ngài qua đời vào ngày 1.8.1787 hưởng thọ 91 tuổi.

Ngài được tuyên phong Chân Phúc ngày 15.9.1816 và được tuyên phong Hiển Thánh ngày 26.5.1839 và được phong Tiến sĩ Hội thánh ngày 23.3.1871.

Trong các tác phẩm, thánh Anphong nhấn mạnh đến sức mạnh của lời cầu nguyện. Ngài viết: “tất cả ơn cứu độ của chúng ta là ở nơi việc cầu nguyện”.

Thánh Anphong viết nhiều tác phẩm giải thích về vai trò của Đức Maria trong lịch sử cứu độ và khẳng định rằng lòng sùng kính đối với Mẹ là một an ủi lớn cho chúng ta trong giờ chết.

Đặc biệt, thánh Anphong đã chạnh thương những người nghèo khổ, những người đói khát ơn cứu độ và dấn thân chọ họ. Được ơn soi sáng hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, thánh Anphong đã thành lập Hội Dòng mang tên chính Chúa Cứu Thế chứ không phải tên của ngài.

Sau này các môn đệ của thánh Anphong không ngừng thi hành sứ vụ cao cả mà chính ngài đã khởi sự, cụ thể như các linh mục tu sĩ đã phục vụ tại vùng đất này. Tinh thần khó nghèo của ngài thể hiện qua câu xác quyết của ngài: “Dính bén là xấu – ngay cả với sự tốt lành cũng là điều xấu- chỉ trừ Thiên Chúa mà thôi”. Tình yêu của ngài biểu lộ qua lời nhắn nhủ các đồ đệ: “Khi chúng ta muốn trả lời tất cả những ai nhục mạ chúng ta, thì chúng ta nên cẩn thận dùng giọng nói ôn hòa để nói, bởi vì câu trả lời ôn hòa thì có thể dập tắt sự giận dữ”.

Lạy thánh Anphong xin cầu cho chúng con, cách riêng cho việc xây dựng nhà thờ Phi Tô này và công cuộc xây dựng con người và Giáo hội tại Phi Tô. Amen.

GNsP ghi lại

Khách truy cập

Hôm nay:4161
Hôm qua:17618
Tuần này:4161
Tháng này60682
Số Lượt Truy Cập:47303312
Số khách đang Online 453