Lễ đặt viên đá Nhà thờ Giáo họ Phi Tô: Vui mừng và phấn khởi – lo âu và hy vọng

GNsP‬ (28.5.2015) – Đầu tháng 11 năm 2014 vừa qua, chúng ta đã hân hoan tham dự lễ khánh thành nhà thờ họ R’Lơm thuộc huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng nơi lưu dấu những vị thừa sai DCCT Canada và Việt Nam từ hơn 50 năm qua.

Sáng hôm qua ngày 27.5.2015 một lần nữa đồng bào người K’Ho lại phấn khởi vui mừng vì một ngôi nhà nữa tại giáo họ Phi Tô được khởi công xây dựng. Giáo họ Phi Tô cách R’Lơm khoảng 7 km bao quanh là những đồi núi và thung lũng. Cả vùng đất rộng lớn, đồi núi chập trùng này đều do các linh mục tu sĩ thừa sai DCCT phục vụ.

Sau năm 1975, khi chấm dứt chiến tranh, bà con dân tộc thiểu số K’Ho đã quy tụ về lại khu làng này để sinh sống. Hiện tại giáo họ Phi Tô có khoảng 2.200 giáo dân hầu hết là người dân tộc K’Ho và khoảng 100 người dân tộc Kinh dưới sự quản nhiệm của cha An-tôn Trần Thế Phiệt và cha phụ tá trẻ trung năng động G.B Phùng Bá Trung.

Bất chấp những khó khăn từ phía nhà cầm quyền tác động lên công việc mục vụ của các ngài, đời sống đạo của tín hữu ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng. Người dân tộc K’Ho từ khắp các buôn làng lân cận lũ lượt tìm đến xin học đạo. Trước áp lực số tín hữu ngày càng gia tăng, nhà cầm quyền buộc phải cấp phép xây dựng ngôi nhà thờ tại đây để bà con được thuận lợi trong việc tham dự phụng tự.

Trong những lời cám ơn trước Đức Cha và cộng đoàn tín hữu, cha An-tôn Trần Thế Phiệt, DCCT cha sở quản nhiệm đã thể hiện nỗi vui mừng và phấn khởi cũng như bộc bạch niềm lo âu và hy vọng. Vui mừng vì bao năm chờ đợi nay chứng kiến một ngôi nhà thờ mới sẽ được dựng nên. Phấn phởi vì công cuộc gieo hạt giống Lời Chúa nay tời ngày bội thu.

Tưởng cũng nên nhắc lại, nơi đây đã từng đón bước chân thừa sai của các cha DCCT Canada đến rao giảng Tin Mừng từ những thập niên 1960. Trong đó có cha Antoine Lapointe đã vĩnh viễn để lại thân xác mình tại vùng đất này vào ngày 8.5.1971. Sau đó những vị thừa sai kế thừa là các anh em DCCT Việt Nam. Trong đó có cha cha Antôn Vương Đình Tài, Antôn Trần Thế Phiệt, Giuse Nguyễn Hưng Lợi….

Ngoài ra cha Quản nhiệm cũng không giấu nỗi lo âu vì công trình cần rất nhiều tiền của trong khi ngài đã ….già và không còn sức để bôn ba đây đó xin trợ giúp. Hơn nữa đôi mắt của ngài giờ đây hầu như đã mù lòa đến nỗi phải cần người dìu đi từng bước một. Nhưng cha cũng tràn đầy niềm hy vọng trước những tấm lòng quảng đại của đông đảo cộng đồng dân Thiên Chúa dành cho anh em tín hữu dân tộc thiểu số.

Với tất cả niềm hy vọng đó, chúng tôi hy vọng một ngày không xa sẽ được trở lại Phi Tô tham dự thánh lễ Khánh Thành ngôi Thánh Đường dâng kính thánh Anphong.

Phía sau nhà khu vực nhà thờ là khu dân cư của dân làng K’ho. Họ sống rải rác dọc theo các thung lũng

GNsP

Khách truy cập

Hôm nay:2436
Hôm qua:17618
Tuần này:2436
Tháng này58957
Số Lượt Truy Cập:47301587
Số khách đang Online 480