Giáo phận Phát Diệm khai mạc Đại Hội Giới Trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XII

ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO TỈNH HÀ NỘI LẦN THỨ XII TẠI GIÁO PHẬN PHÁT DIỆM

Ngày 27 tháng 11 năm 2014, Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XII đã chính thức khai mạc long trọng tại quảng trường trước Phương Đình nhà thờ Chính tòa Phát Diệm. Với chủ đề “Phúc Âm hóa đời sống gia đình”, Đại hội đã quy tụ hơn 17.000 bạn trẻ đến từ 10 giáo phận giáo tỉnh Hà Nội, thuộc 30 tỉnh thành miền Bắc, với sự hiện diện của 13 Giám mục, hơn 400 linh mục và đông đảo tu sỹ, chủng sinh.

Xem hình đại hội

Buổi sáng ngày 27 tháng 11, 7.000 bạn trẻ giáo phận Phát Diệm đã tham dự cuộc Thi Giáo lý, với hình thức mỗi giáo hạt cử một đội. Đây là cơ hội giao lưu, học hỏi, tìm hiểu Lời Chúa và áp dụng vào đời sống trong Năm Tân Phúc Âm Hóa Đời Sống Gia đình và cũng là Năm Giới trẻ của giáo phận.

Cũng trong buổi sáng Ban tổ chức lần lượt đón tiếp hơn 10.000 bạn trẻ từ các giáo phận bạn.

Đúng 3g00 chiều, nghi thức Cung nghinh - suy tôn Thánh giá bắt đầu. Thánh Giá Đại hội được các bạn trẻ rước từ nhà thờ Chính tòa ra lễ đài qua 3 chặng suy niệm do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, giám mục phụ tá giáo phận Vinh hướng dẫn, gợi ý.

Đây là cây Thánh Giá Đại hội được giới trẻ giáo phận Phát Diệm đón nhận từ Đại hội lần thứ XI tại giáo phận Thái Bình ngày 28-11-2013. Kể từ đó, Thánh giá đã đi vòng quanh giáo phận Phát Diệm, đi qua khắp các thôn làng xóm ngõ, ở lại trong nhà thờ của 78 giáo xứ để thông ban ân phúc cho những ai đến tham dự các buổi suy tôn và cầu nguyện. Nhiều tâm hồn đã được đánh động; nhiều cuộc đời được biến đổi nên tốt hơn.

Trong phần suy niệm đường Thánh giá, Đức Cha chủ sự đã mời gọi các bạn trẻ ý thức và quyết tâm: Bước theo thánh giá là sống theo sự thật; Bước theo Thánh Giá là đón nhận ơn cứu độ của Chúa; Bước theo Thánh Giá là dấn thân phục vụ theo gương Chúa Giêsu.

Sau nghi thức thượng cờ Đại hội, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục giáo phận chủ nhà đọc Diễn văn chào mừng Đại hội. Trong đó có đoạn: “Phát Diệm là một trong những thửa đất đầu tiên của quê hương Việt Nam được gieo rắc hạt giống đức tin. Phát Diệm, như tên gọi của mình, vốn là nơi tỏa chiếu vẻ đẹp, vẻ đẹp đức tin, hôm nay lại càng đẹp hơn khi được biết bao các bạn trẻ dưới sự hướng dẫn của các vị Chủ chăn trong Hội Thánh cùng đến đây góp thêm những ánh nến đức tin và ngọn lửa tình yêu, để làm nên cả một vùng trời chan hòa ánh sáng và niềm vui của Tin Mừng…Đại hội này chính là một hình ảnh sống động về một thế giới được xây dựng trên sự thật, hòa bình, công lý và tình thương. Giữa một thế giới đầy hận thù và chết chóc, bất công và bạo lực, các môn đệ Đức Kitô muốn chứng tỏ sức mạnh của tình yêu, một tình yêu phá đổ mọi bức tường ngăn cách và tiêu diệt mọi hận thù, một tình yêu bao dung nhân ái và quảng đại cho đi, một tình yêu vượt qua mọi khác biệt để làm nên gia đình của Thiên Chúa”.

Tiếp theo, Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội phát biểu và tuyên bố khai mạc Đại hội. Bầu khí của Đại hội được đẩy lên cao hơn, trang trọng và linh thiêng khi bản hợp xướng Alleluia của Handell do ca đoàn Giới trẻ giáo phận Phát Diệm cất lên.

Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, giám mục phụ tá, giáo phận Hưng Hóa tiếp nối chương trình Đại hội qua bài thuyết trình đề tài: “Người trẻ trong gia đình”. Đức Cha đã kêu gọi các bạn trẻ hãy sống Lời Chúa, đem lời của Chúa ra thực hành trong cuộc sống. Nhờ Lời Chúa hướng dẫn, các bạn sẽ không lầm đường lạc lối, nhờ Phúc Âm Hóa Đời Sống Gia Đình mà cuộc sống của mỗi người sẽ được hạnh phúc và bình an.

Buổi tối ngày 27 tháng 11, các bạn trẻ tham dự chương trình diễn nguyện. Khoảnh khắc này đã giúp các tham dự viên ý thức hơn về các mối tương quan và các chiều kích trong gia đình: Gia đình là cộng đoàn cầu nguyện; Gia đình là cộng đoàn yêu thương, hiệp nhất, thủy chung; Gia đình là cộng đoàn phục vụ sự sống; Gia đình là cộng đoàn loan báo Tin Mừng.

Giờ chầu Thánh Thể do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận Lạng Sơn chủ sự nối tiếp phần diễn nguyện, và khép lại ngày thứ nhất của Đại Hội.

Buổi sáng thứ hai, 28-11, Đại hội nghe bài thuyết trình của Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, giám mục giáo phận Hải Phòng, Chủ tịch Ủy Ban Giới Trẻ, trực thuộc HĐGMVN về đề tài: “Người Trẻ Chuẩn Bị Bước Vào Đời Sống Gia Đình”. Các bạn trẻ thêm hành trang: hiểu biết, tin tưởng và tràn đầy hy vọng để đảm nhận sứ vụ đời sống hôn nhân trong xã hội hôm nay.

Đúng 9g30, Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ tế Thánh lễ tạ ơn bế mạc Đại hội. Ngoài sự hiện diện của quí Đức Cha cùng các linh mục trong giáo tỉnh Hà Nội còn có sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, giám mục giáo phận Thanh Hóa đã nhấn mạnh lệnh truyền của Chúa Giêsu trước khi Người được đưa về trời: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16, 15). Đây cũng là lệnh truyền của Chúa Giêsu với các bạn trẻ hôm nay. Ngài nhắn nhủ: “Từ Đại hội giới trẻ này trở về chúng con hãy làm một cái gì đó cho Giáo Hội miền Bắc ngày càng tràn trề hy vọng; hãy làm một cái gì đó để làm quà cho Đại hội Giới trẻ lần tới sẽ được tổ chức tại Tổng giáo phận Hà Nội năm 2015”.

Cuối Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đã ban huấn từ cho các bạn trẻ. Ngài nhắc lại giá trị của gia đình: “Gia đình là nơi riêng biệt cho việc thông truyền đức tin, và việc thúc đẩy thăng tiến những trao đổi qua lại giữa các thế hệ, đặc biệt là trong môi trường gia đình, thật là một việc quan trọng”. Và ngài khích lệ các bạn trẻ: “Hầu hết các con rồi sẽ trở thành những người làm cha làm mẹ! Khi đó các con hãy nhớ sứ vụ của các con là phải thông truyền đức tin Công Giáo cho các thế hệ kế tiếp! Hãy sống mạnh mẽ với dấn thân trong đời sống gia đình của các con, ngay cả khi các con phải đối mặt với nhiều trở ngại nghiêm trọng…”. Đức Tổng cũng cảnh báo nạn phá thai ở Việt Nam và ngay cả nơi những người Công Giáo. Ngài gióng tiếng kêu gọi: “Xin người Việt Nam hãy chấm dứt ngay những vụ phá thai!”. Cuối cùng, vị đại diện Đức Thánh Cha ban Phép lành Tòa thánh với ơn Toàn xá cho cộng đoàn.

Thánh Giá Đại hội đã được trao cho các bạn trẻ Tổng giáo phận Hà Nội trong niềm luyến nhớ của các bạn trẻ giáo phận Phát Diệm.

Đại hội đã kết thúc, nhưng dư âm đang âm thầm thấm nhập vào con tim, cuộc đời của 17.000 bạn trẻ. Nó lan tỏa, thúc giục mọi người: “ Hãy xây dựng gia đình thành cộng đoàn hiệp nhất, cộng đoàn cầu nguyện, yêu thương, phục vụ sự sống và cộng đoàn loan báo Tin Mừng”.

Hải Nam

Khách truy cập

Hôm nay:4251
Hôm qua:15374
Tuần này:87173
Tháng này345372
Số Lượt Truy Cập:37641566
Số khách đang Online 230