Tu đoàn Truyền tin nữ TGP HN: Thánh lễ cam kết gia nhập vĩnh viễn

WTGPHN - Vào lúc 9g30 sáng ngày 26 tháng 05 năm 2015 tại nhà thờ Giáo Xứ Nghĩa Ải có Thánh lễ của tám chị cam kết gia nhập vĩnh viễn vào Tu Đoàn Truyền Tin, do Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự.

Dẫn vào thánh lễ, ĐHY Phêrô đã nói: "Qua bí tích rửa tội, chúng ta được hiện diện ở nơi đây, chúng ta đã được thánh hiến, để theo sát Chúa hơn, để thực hiện chương trình của Chúa cách tích cực hơn". Ngài mời gọi: "Mọi người cầu nguyện cho tất cả chúng ta luôn luôn thuộc về Chúa, ở giữa thế gian mà không thuộc về thế gian, cầu nguyện đặc biệt cho tám chị em, cũng như Tu Đoàn Truyền Tin nam và nữ luôn trung thành với ơn gọi là ra đi, ra đi thật xa, xa khỏi cái ngôn ngữ ích kỷ của mình để phục vụ nước Chúa".

Trong bài giảng ĐHY Phêrô chia sẻ thật ngắn gọn và dễ hiểu, ngài chia sẻ: "Chúng ta cử hành lễ Đức Mẹ Đi thăm bà Elisabeth sớm hơn vài ngày, chọn lễ này cho chị em ra nhập vĩnh viễn trong Tu Đoàn, và khấn 3 nhân đức; với chị em trong Tu Đoàn Truyền Tin, mang một ý nghĩa đặc biệt, ý tưởng của Tu Đoàn bắt nguồn từ lễ này, nó còn là sự bắt nguồn từ lễ Truyền Tin, hay còn gọi cách khác, là đón nhận lời mời gọi của Chúa, để ra đi phục vụ anh em; cũng như Đức Maria vâng lệnh truyền tin bởi tiếng "xin vâng," là đón nhận Ngôi Lời nhập thể và đem Ngôi Lời nhập thể đến cho anh chị em của mình, vì thế tôi xin các chị em Tu Đoàn Truyền Tin, với những vốn liếng hiểu biết còn rất giới hạn, với con đường tu đức còn tập tành, thì ít nhất luôn luôn nhìn vào Đức Maria và qua 2lễ này. Bài Phúc Âm hôm nay cho ta thấy, truyền giáo thì các chị phải nói xin vâng, thời gian gia nhập vĩnh viễn vào trong Tu Đoàn, là đón nhận Chúa và đón nhận Lời của Ngài. Chị em sẽ thấy chính trong đời sống Tu Đoàn, đời sống cộng đoàn, các chị em cần phải có ơn nâng đỡ, ơn khiết tịnh, ơn khó nghèo. Kinh Thánh hoạch định, nhằm mục đích truyền giáo, nhằm mục đích đem ơn cứu độ, đem Chúa đến cho người khác. Một ngôn ngữ mà muốn cho người khác một cái nhìn mới, không từ bỏ mình thì không có thể cho đi được; như vậy, chị em phải trở nên nhỏ bé, trở nên khó nghèo và trở nên khiết tịnh.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, nhờ gương sáng của Đức Mẹ, các chị em ý thức được hồng ân ngày hôm nay, Chúa gọi và các chị em tự nguyện đáp trả " xin vâng" thì các chị em hãy ý thức được nội dung đó, gạt bỏ những hào nhoáng bên ngoài, để tâm hồn mình sẵn sàng mở rộng, để Chúa đến ngự trị tất cả linh hồn, thể xác của mình thuộc về Chúa, mà thuộc về Chúa là để có thể cứu chuộc và cứu độ anh chị em của mình".

Khi kết thúc thánh lễ ngài còn nói thêm một điều nhưng cũng hết sức quan trọng và ý nghĩa cho tu sĩ nói chung cũng như Tu Đoàn Truyền Tin nói riêng và cách đặc biệt tới 8 chị gia nhập vĩnh viễn. Ngài mượn lời của ĐGH phanxicô trong năm đời sống thánh hiến: "Nơi nào có tu sĩ, nơi đó có nụ cười, để có nụ cười thì phải kết hợp với Chúa, tâm hồn nào không kết hợp với Chúa thì chỉ có những nụ cười giả dối, tâm hồn nào đã được kết hợp với Chúa, thì dù bệnh hoạn, nghèo đói, dù bị ganh tị, bị nói xấu, nhưng một khi đã được kết hợp với Chúa trong việc lắng nghe và thi hành lời Chúa, trong việc cầu nguyện, đặc biệt là tham dự Thánh lễ và bí tích hòa giải, trong việc sống huynh đệ với nhau, đó là những tâm hồn luôn kết hợp với Chúa, luôn có nụ cười trên môi, luôn có nụ cười giữa mọi người. Đó là những lời chúc, những lời cầu nguyện của tôi tới Tu Đoàn Truyền Tin hôm nay".

Một tràng pháo tay đã vang lên trong ngôi nhà thờ nhỏ bé nơi Giáo Xứ Nghĩa Ải, nói lên những tâm lòng biết ơn và yêu mến sâu xa với ĐHY Phêrô, một người cha đã luôn ân cần, quan tâm, dạy dỗ trong yêu thương. Chúng con luôn khắc ghi và cố gắng sống những gì mà cha đã dạy cộng đoàn dân Chúa và cách riêng với Tu Đoàn Truyền Tin chúng con.

Nguồn: TGP Hà Nội

Khách truy cập

Hôm nay:6907
Hôm qua:10505
Tuần này:6907
Tháng này286304
Số Lượt Truy Cập:26169307
Số khách đang Online 205