GP.BẮC NINH: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli về dâng lễ tại An Tràng

Bắc Ninh - Sáng 30.05, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelly – đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam tới giáo xứ An Tràng dâng Thánh Lễ vào lúc 10h00. Cùng hiệp dâng Thánh Lễ với Đức Tổng còn có Đức Cha giáo phận và đông đảo quý cha.
Ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa, Đức Tổng kêu mời tất thảy mọi người hãy cất lên lời tạ ơn Thiên Chúa. Ánh nắng chói chang của mùa hè cũng chính là Ơn Chúa xuống trên cộng đoàn để cộng đoàn chạm nếm vào cuộc khổ nạn và phục sinh của Đức Giêsu Kitô.

Đức Tổng Leopoldo cũng chúc mừng sinh nhật lần thứ 132 của giáo phận Bắc Ninh. Đức Tổng cho rằng, giáo phận Bắc Ninh nói chung và giáo xứ An Tràng nói riêng có được như ngày hôm nay là nhờ hồng ân Thiên Chúa ban tặng. Đức Tổng kêu mời cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện và ra sức sống hiệp nhất để ánh sáng Tin mừng được chiếu tỏa cho hết thảy mọi người.

Trước Thánh Lễ, Cha Fx.Nguyễn Huy Liệu thay lời cho cộng đoàn hân hoan chào mừng Đức Tổng đại diện Tòa Thánh. Cha Fanxico khẳng định, đây là một niềm vui lớn và ý nghĩa đối với giáo xứ nhỏ bé An Tràng nói riêng và cả vùng đất này nói chung.

Tiếp đó, ông chủ tịch hội đồng giáo xứ tóm tắt về lịch sử hình thành và phát triển của giáo xứ. Bản tóm lược diễn tả ngắn gọn nhưng đầy đủ về quá trình đón nhận Đức tin cũng như những nốt thăng trầm trong hành trình của giáo xứ.

Giáo xứ An Tràng cách TGM Bắc Ninh chừng 30km về hướng đông bắc. Giáo xứ được thành lập từ thời Đức cha Theodo Goliza Phúc. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, đời sống Đức tin của giáo xứ vẫn kiên trung và không ngừng lớn mạnh cho tới ngày nay. Năm 2013, Đức cha đã gửi Cha Fanxico Xavier Nguyễn Huy Liệu tới coi sóc trực tiếp giáo xứ An Tràng với hơn một ngàn giáo dân sống rải rác trong địa bàn một số xã của huyện Yên Dũng.

Cuối Thánh Lễ, Đức cha giáo phận cảm ơn Đức Tổng, quý Cha đã tới mảnh đất nhỏ bé An Tràng để dâng Lễ. Đức cha cảm ơn cha xứ và giáo xứ đã tổ chức thánh Lễ nghiêm trang sốt sáng. Đặc biệt, Đức Cha hết sức xúc động khi thấy đông đảo bà con giáo dân không quản trời nắng nóng oi bức tới tham dự Thánh Lễ để tạ ơn Thiên Chúa.

Tiếp lời Đức cha, Đức tổng Leopoldo Girelly chia sẻ cảm xúc của Ngài khi tới An Tràng. Để nói lên tinh thần hiệp thông trong Hội Thánh, Đức Tổng đại diện sánh ví rằng ở Roma có Đức Thánh Cha Fanxico thì ở An Tràng này cũng có một "Đức Giáo hoàng nhỏ" Fanxico chính là cha xứ.

Thánh Lễ khép lại trong niềm vui hân hoan của tất thảy mọi người. Sự hiện diện của Đức Tổng đại diện Tòa Thánh tại An Tràng là một dấu ấn đậm nét trong lịch sử tồn tại và phát triển của giáo xứ nhỏ bé vùng núi đồi Bắc Giang.

Được biết, Đức Tổng Giám mục Leopoldo tới thăm mục vụ giáo phận Bắc Ninh lần đầu tiên vào dịp Lễ Chúa Giêsu lên trời cách đây hơn 4 năm (2011) dâng Thánh Lễ cho giới trẻ hạt Tây Nam tại giáo xứ Nội Bài, sau đó Ngài cũng nhiều chuyến thăm Bắc Ninh và lần gần đây nhất là buổi tới thăm và nói chuyện với bệnh nhân phong tại Quả Cảm hôm 04.05.

Như vậy, chỉ trong một tháng Đức Tổng đại diện Tòa Thánh tới thăm giáo phận Bắc Ninh 2 lần. Có lẽ, Đức Tổng và giáo phận miền quan họ có duyên "tương phùng tương ngộ", theo cách nói của Đức Cha Cosma thì "người Bắc Ninh vốn trọng chữ tính" hay bởi một làn nắng cũng mang điệu dân ca./.

(Đức Nguyễn, WGP.Bắc Ninh 31.05.2015)

Khách truy cập

Hôm nay:7140
Hôm qua:10505
Tuần này:7140
Tháng này286537
Số Lượt Truy Cập:26169540
Số khách đang Online 121