Mừng lễ các thánh Anh Hài tại lăng các thai nhi

VRNs (29.12.2014) – Sài Gòn – Hôm qua, 28.12 là ngày kính các thánh Anh Hài, nhưng do trùng với Chúa nhật trong tuần Bát Nhật Giáng Sinh, nên tất cả các nhà thờ Công giáo trên thế giới cử hành lễ Thánh Gia. Do vậy, chiều thứ bảy trước đó, một số cha DCCT đã đến lăng các thai nhi ở Mai Thôn dâng lễ các thánh Anh Hài.

Cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành, bề trên giám tỉnh DCCT VN chủ tế. Cùng đồng tế có cha bề trên Nhà Mai Thôn Giuse Tiến Lộc, quý cha Công Nghiễm, Ngọc Thanh, Xuân Lộc và Văn Toản cùng đồng tế.

Câu chuyện Thánh Kinh kể, vào ngày Chúa Yêsu giáng sinh, trên bầu trời ở Phương Đông xuất hiện một ngôi sao thiên tử. Các nhà chiêm tinh ở xứ đó quyết định đi theo ngôi sao. Ngôi sao đưa các vị đến dinh thự của vua Hêrôđê. Nhưng không dinh thự đó không có ai mới sinh cả. Thế là vua Hêrôđê lo sợ sẽ có người tiếm ngôi vua của mình và dòng tộc trong tương lai, nên ông đã bắt các nhà thông luật (giới học giả có thẩm quyền) phải truy tìm trong Thánh Kinh cổ xem “Đấng cứu tin – Messia – Kitô” phải được sinh ở đâu. Câu trả lời là Bêlem. Hêrôđê đã ra lệnh giết hết trẻ em của làng Bêlem và những làng lân cận từ 2 tuổi trở xuống để trừ hậu loạn.

Trước đó, Thiên sứ Đức Chúa đã đến báo tin cho Yuse biết sẽ có cuộc tàn sát đó, nên ông đã đưa Hài Nhi Yêsu và Mẹ Ngài là bà Maria trốn sang Ai Cập trước.

Hội thánh Công giáo nhìn nhận những ai phải đổ máu vì Chúa Yêsu là thánh tử đạo. Do đó, các trẻ em bị sát hại ở Bêlem và vùng lân cận được gọi là thánh Anh Hài.

Trong thánh lễ, cha Ngọc Thanh chia sẻ về sự sống của con người bắt đầu từ Thiên Chúa. Chính Thiên Chúa đã tuyển chọn từng người trong số hàng trăm triệu khả năng thành người, để khi một trẻ thơ được sinh ra thì hàng trăm triệu khả năng thành người khác sẽ bị hư mất, để tồn tại sự sống đặc biệt đó được sinh ra. Từ kinh nghiệm cá nhân, cha Thanh cho rằng ba mẹ mình không biết mình trước khi sinh mình ra và cũng không biết hậu vận tận cùng cùa mình. Trong khi đó, chỉ một đôi dép nhựa, nhà sản xuất biết rõ trước đó nó là nhựa, sau khi người ta sử dụng nó sẽ đứt quai và bỏ đi. Con người chắc chắn không tầm thường hơn chiếc dép nhựa, nhưng tại sao người sinh mình ra lại không biết rõ về mình?

Đây là điều các chị em đang mang thai cùng tham dự trong thánh lễ các thánh Anh Hài được mời gọi lưu ý: “Các chị em là mẹ, và các cháu là con chị em, nhưng trước đó và sau này, các cháu là con Thiên Chúa, và chỉ có một mình Thiên Chúa biết rõ cháu từ lúc chưa thành thai là ai, như thế nào, và sau này tận cùng cuộc đời các cháu sẻ ra sao”.

Do đó con người không có quyền gây ra cái chết cho nhau.

Vua Hêrôđê vì sợ mất ngôi vua đã tự dựng các trẻ sơ sinh thành đối thủ chính trị để tiêu diệt cách không thương tiếc. Cái ác chỉ sinh ra cái ác, cái ác không bao giờ sinh ra sự thiện hảo được.

Sau phần hiệp lễ, cha Tiến Lộc giới thiệu về nhà nguyện lắng các thai nhi cho nhiều người lần đầu tiên đến được rõ. Theo cha Bề trên Mai Thôn, thì đây là sáng kiến và nỗ lực của cha Phạm Trung Thành, Lê Quang Uy và thầy Tân. Ba vị này đã âm thầm hợp tác với nhau và với rất nhiều giáo dân để thực hiện chương trình Bảo vệ sự sống, từ thuyết phục các chị em muốn phá thai đã đến các bệnh viên, để các chị em bỏ ý định đó, rồi mở các nhà tạm lánh, để các chị em có thể lưu trú trong thời gian mang thai cho đến ngày sinh nở. Còn những thai nhi đã bị phá, thì các cộng tác viên hàng ngày đi đến các nhà thương xin về, rồi thiêu và đóng thành từng viên gạch.

Cha Tiến Lộc cho biết mỗi viên gạch có trên 100 thai nhi. Cả lăng các thanh nhi hay còn gọi là lăng Anh Hài có đến gần 300 ngàn thai nhi đang ở đây.

PV. VRNs

Nguồn: DCCT

Khách truy cập

Hôm nay:13139
Hôm qua:30239
Tuần này:13139
Tháng này91214
Số Lượt Truy Cập:36783235
Số khách đang Online 448