Mái âm Tình thương Lagi khánh thành cơ sở mới

LỄ TẠ ƠN KHÁNH THÀNH CƠ SỞ MỚI & BỮA CƠM HUYNH ĐỆ CHO 580 NGƯỜI KHUYẾT TẬT

Thánh lễ Tạ Ơn, khánh thành cơ sở mới được cử hành cách long trọng vào lúc 9g00 ngày 29.12.2014, tại Mái Ấm Tình Thương - Lagi, Hạt Hàm Tân. Cha Hạt Trưởng Hạt Hàm Thuận Nam chủ tế, cùng đồng tế có Cha Hạt Trưởng Hạt Hàm Tân, Cha Giám Tĩnh Dòng Chúa Cứu Thế và 30 Cha trong và ngoài giáo phận. Đông đảo Nữ Tu, quý ân nhân xa gần và 580 người khuyết tật cùng hiệp thông cảm tạ tình thương quan phòng của Thiên Chúa.

Hình ảnh

Sau 2 năm xây dựng, cơ sở mới đã hoàn thành. Để ngày lễ Tạ ơn thêm ý nghĩa, các Nữ Tu MTG Nha Trang tổ chức bữa cơm huynh đệ lần thứ 12 cho những người tàn tật người già neo đơn và trao tặng 75 xe lăn xe lắc cho những người khuyết tật. Họ đến từ nhiều địa phương trong Tỉnh Bình thuận.Từ sáng sớm, khuôn viên rộn thoáng của Mái Ấm đã kín người. Anh chị em thiện nguyện tận tình phục vụ, vui vẻ ân cần đón tiếp từng người một vào chỗ ngồi.Toàn là những người tật nguyền bất hạnh. Một số nằm trên cáng, một số ngồi xe lăn, trẻ em được bế trong tay với những thân hình đầu to, mình tong teo dị dạng, những ông bà cụ già lụm khụm, nhăn nheo, những em khiếm thính khiếm thị, down...Đủ mọi hạng tật nguyền khốn khổ của kiếp nhân sinh.

Khởi đầu thánh lễ, một Nữ Tu đại diện Mái Ấm trình bày đôi nét về ngôi nhà mới.

Kính thưa quý cha cùng cộng đoàn phụng vụ, Hòa trong niềm vui đại lễ Giáng Sinh, hôm nay gia đình Mái Ấm Tình Thương cùng cộng đoàn hân hoan chung lời tạ ơn Thiên Chúa. Lời Thánh vịnh 125 reo vui:

Ta tưởng mình như giữa giấc mơ.

Vang vang ngoài miệng câu cười nói,

Rộn rã trên môi khúc nhạc mừng.

Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại!

Ta thấy mình chan chứa một niềm vui.

Vâng, niềm vui rộn ràng hôm nay được khởi đi từ tình thương quan phòng của Thiên Chúa.

Chúng con nhớ, vào một ngày thượng tuần tháng ba năm 2010, có 3 vị ân nhân đến thăm mái ấm cũ. Hướng về tương lai, với khuôn viên của Cơ sở Mái Ấm sẽ không đáp ứng sự phát triển về số lượng cũng như sức lớn nhanh của các cháu cô nhi, cho nên quý ân nhân xa gần đã đóng góp kinh phí trợ giúp. Sau 4 năm, công trình Mái Ấm Tình Thương II đã hoàn thành và tọa lạc nơi đây với diện tích đất là 10.000m2.

Sau khi được cấp giấy phép xây dựng,

- Ngày 16/10/2012, lễ Thánh Giêrađô - Quan Thầy Mái Ấm, Cha GB Hoàng Văn Khanh, nguyên Tổng đại diện GP Phan thiết đã dâng thánh lễ đặt viên đá đầu tiên.

- Ngày 7/3/2013, bắt đầu khai móng, khởi công xây dựng.

- Ngày 28 /10/2014, Cha Giuse linh hướng, được phép của Đức Giám Mục Phan Thiết, đã chủ sự thánh lễ làm phép ngôi nhà mới.

- Và hôm nay, ngày 29/12/2014, lễ Tạ Ơn, Khánh Thành Cơ Sở Mới.

Mái Ấm Tình Thương là điểm hẹn tình thương, nơi nuôi dưỡng các cháu cô nhi - tiếp đón người nữ cơ nhỡ lỡ lầm và phục vụ người tàn tật, già cả neo đơn. Đây cũng là nơi sinh hoạt, qui tụ những anh chị em thiện chí nhóm Phanxicô. Chúng con tạ ơn Chúa, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Chúng con tri ân Quý Cha, quý ân nhân trong và ngoài nước cùng cộng đoàn.

Cha chủ tế Fx Đinh Tiên Đường mời gọi cộng đoàn hiệp ý tạ ơn vì muôn hồng ân Chúa đã tuôn đổ xuống cộng đoàn Mái Ấm Tình Thương, được thể hiện qua tấm lòng quảng đại của bao vị ân nhân xa gần. Tạ ơn Chúa vì tình yêu dâng hiến của quý Nữ tu đã dành cho các em mồ côi, cho các hoạt động xã hội, và cũng nhờ hồng ân ấy mà vòng tay nhân ái của quý Nữ tu đem lại niềm vui hạnh phúc cho bao mảnh đời bất hạnh. Ngài cũng mời gọi lòng sám hối của cộng đoàn vì trong đời sống còn nhiều thiếu sót trong đời sống yêu thương-bác ái-phục vụ của bản thân, hầu thánh hóa tâm hồn trở thành lời ca tụng và của lễ dâng lên Thiên Chúa.

Cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành giảng lễ. Ngài nhắc lại một vài nét nổi bật của vị thánh Giêrađô bổn mạng Mái ấm tình thương. Năm 23 tuổi, ngài xin nhập Dòng Chúa Cứu Thế. Ngài là một thầy trợ sĩ trong dòng, nhưng đã đem lại rất nhiều ơn phước và sự an vui đến những người nghèo. Chính vì lòng nhiệt thành của ngài mà Mái ấm tình thương đã chọn Ngài làm Bổn mạng. Đặc biệt lúc sinh thời sống trong nhà dòng, Giêrađô sống rất nhặt nhiệm, luôn yêu mến Chúa hết lòng hết sức và sống hy sinh hãm mình. Ngoài ra, ngài còn có lòng yêu mến các bà mẹ khi sinh nở gặp khó khăn, chính vì thế ngài được đặt làm bổn mạng các bà mẹ mang thai và các trẻ em cũng như các thai nhi. Đó là gương mẫu phục vụ của quý Nữ tu cộng đoàn Giêrađô.

Cha Vinh Sơn khẳng định lại về sự sống mà Thiên Chúa ban cho con người.Thiên Chúa là chủ sự sống, là sự sáng chiếu soi và thế gian. Nói lên mối tương quan giữa ánh sáng và sự sống, nếu không có sự sống thì cũng không có sự sáng, nếu không có sự sáng thì chỉ có bóng tối. Nếu không có sự sống thì chỉ có sự chết. Ngoài Thiên Chúa ra không ai có quyền trên sự sống của mình hay của người khác. Chúng ta thấy được giá trị của sự sống mà nỗ lực bảo vệ phát huy giá trị của sự sống và sống dồi dào. Nhắc lại, sự kiện Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trên đền thờ, qua lời tiên của cụ già Sêmion đã tận mắt thấy được ơn cứu độ dành cho dân ngài là Israel và ánh sáng soi đường cho dân ngoại. Cụ già đã nhận ra một vị Thiên Chúa cứu độ nơi một trẻ thơ yếu đuối, không có chút gì có thể bào vệ chính mình. Đây là cách nhìn chúng ta nên noi theo, nhận ra những người bị nghèo khổ, bệnh tật, một vị Thiên Chúa đang đợi chúng ta phục vụ.

Cuối thánh lễ, Nữ tu Matta Nguyễn Thị Xinh, Tổng phụ trách Dòng MTG Nha Trang dâng lời cảm tạ quý cha, quý ân nhân và cộng đoàn.

Sau thánh lễ, tiệc mừng với hơn ngàn khách tham dự. Cha Antôn Lê Minh Tuấn, Hạt trưởng Hàm tân chào mừng, chúc mừng Giáng Sinh và Năm Mới đến quý cha, quý tu sĩ và quý khách. Ngài ngỏ lời cám ơn các Nữ tu và các ân nhân đã đem hơi ấm tình thương đến cho những người bất hạnh. Ngài cũng xin Chúa chúc phúc cho những người có hoàn cảnh khó khăn, luôn gặp được những tấm lòng vàng nâng đỡ sẻ chia.

Cha Antôn đánh trống khai mạc và làm dấu thánh hóa xin Chúa chúc lành cho bữa tiệc yêu thương.Một bữa tiệc Noel thịnh soạn. Mọi người còn được nhận quà Giáng Sinh từ các ân nhân xa gần trao gởi. Niềm vui sáng lên trên từng khuôn mặt. Họ ăn uống nói cười trong tình huynh đệ của những con người cùng cảnh ngộ.

Một chương trình văn nghệ đặc sắc mừng Chúa Giáng Sinh do các cháu cô nhi của Mái Ấm biểu diễn đem nhiều niềm vui ấm áp cho những người bất hạnh. Đặc biệt có sự góp phần của Lm Nguyễn Sang đến từ Mỹ tho, Lm Châu Linh chánh xứ Phước an, Nữ Tu Ái Liên dòng MTG Nha trang và 2 nghệ sĩ đàn tranh đến từ Sài gòn.Tất cả tạo nên bầu khí vừa vui nhộn vừa xúc động đến rơi lệ xuyến xang lòng người.

Nữ Tu Maria Nguyễn Thị Thanh Mai, thay mặt Mái Ấm dâng tâm tình tri ân:

Tạ ơn Chúa đã quy tụ tất cả chúng ta về đây cùng cất lời cảm tạ ơn Chúa. Mỗi dịp Giáng Sinh về quý OBACE tàn tật neo đơn thuộc nhiều giáo xứ cùng các phường xã vùng phụ cận tề tựu tại Mái ấm để chia sẻ niềm vui cùng các cháu cô nhi, quý ân nhân và quý chị em Hội Dòng MTGNT. Xin trân trọng đón chào và chân thành cám ơn tất cả mọi người đến chung vui bữa cơm yêu thương trong nhà chúng ta.

Chúng con thật xúc động và hạnh phúc trước sự hiện diện của quý cha đồng tế dâng thánh lễ tạ ơn hôm nay. Quý cha quý tu sĩ quý thượng tọa sư cô luôn âm thầm nâng đỡ tinh thần cho chúng con qua lời cầu nguyện hàng ngày. Chúng con xin ghi ơn quý cha quý tu sĩ, quý thượng tọa sư cô trong và ngoài giáo phận. Đây quả là một sự nâng đỡ khích lệ và nguồn động viên rất lớn để chúng con vượt qua những khó khăn chướng ngại và can đảm dấn thân hơn trong công việc phục vụ. Sự đồng hành của quý ngài làm cho chúng con vững tin trong công tác mục vụ chăm lo cho các cháu cô nhi người già cả tàn tật neo đơn nghèo khổ không phân biệt tôn giáo.

Chúng con chân thành biết ơn và không biết nói lời cảm ơn sao cho xứng. Chỉ biết hòa nhịp cùng câu Thánh vịnh mà ca lên rằng: “Biết lấy chi đền đáp Chúa bây giờ,vì mọi ơn lành người đã ban cho.”. Nguyện xin Chúa Hài Đồng ban cho quý cha quý vị có sức khỏe, bình an, khôn ngoan và thánh đức.

Hội Dòng mãi là người mẹ là điểm tựa tinh thần vững chắc cho cộng đoàn Giêrađô. Mãi là nơi hậu thuẫn giúp chị em chúng con hăng say dấn thân trong sứ mạng mà HD giao phó. Chị tổng, quý chị mãi là những người mẹ người bà người dì của các cháu cô nhi. Thật ấm áp thiêng liêng với sự hiện diện thân thương quý chị em trong ngày vui hôm nay. Chúng con cảm nhận sự yêu thương và bao bọc của mẹ Hội Dòng thắt chặt tình tương thân tương ái giữa CĐ với toàn thể quý chị em trong hội dòng. Một tình yêu thiêng liêng nồng ấm ngọt ngào và ấm áp. Tình cảm này lại trở thành thật quý giá đối với chúng con. Cám ơn quý chị em trong những lo toan cho ngày lễ hôm nay đặc biệt quý chị em trong vùng Hàm Tân. Nguyện xin Chúa luôn tuôn đổ muôn ơn lành trên Hội Dòng và cùng đồng hành với từng chị em trong con đường tận hiến để tất cả chúng ta luôn tìm thấy hạnh phúc/ niềm vui trong con đường theo Chúa.

Kính thưa quý vị ân nhân xa gần. Tình Chúa bao la sự quan phòng kỳ diệu của Chúa đã không để chúng con phải đơn độc trong sứ vụ tông đồ của người nữ tu MTG Nha trang xuyên suốt 19 năm qua tại vùng đất Hàm Tân LaGi, và với 9 năm chương trình BVSS bên chúng con luôn có sự ưu ái quan tâm đặc biệt của quý vị đã nâng đỡ cùng đồng lao cộng khổ với chúng con. Qúy vị đã giúp đỡ chúng con xuyên suốt 19 năm phục vụ tại địa bàn Hàm Tân LaGi với 8 công việc bác ái xã hội: cải táng, di đời, xây mới những phần mộ vô danh chết bờ chết bụi bị lãng quên; chôn cất thai nhi; cấp dưỡng nước sôi, cháo tình thương hằng ngày tại bệnh viện LaGi; giúp nhà tình thương cho các hộ nghèo khổ qua các vị ân nhân; giúp các hộ khó khăn nuôi bò giống, thêm kinh tế gia đình; phục vụ cấp dưỡng những mảnh đời tàn tật neo đơn già cả; chương trình “Bảo vệ Sự sống” giúp các phụ nữ lầm lỡ ẩn mình; sinh hoạt mái ấm và nuôi dưỡng các cháu.

Để có ngày lễ tạ ơn cùng bữa tiệc diễn ra tốt đẹp như hôm nay là nhờ những hy sinh và công lao đóng góp của biết bao nhiêu người cách này hay cách khác. Xin Quý Cha cùng tất cả mọi người yêu thương cầu nguyện và tiếp tục nâng đỡ cho chúng con sống sứ vụ Mến Thánh Giá: đem yêu thương vào nơi khổ sầu, đem hơi ấm cho người lạnh giá, đem nhà ở cho cháu cô nhi và nuôi dưỡng cho đến thành nhân thành tài. Nguyện xin Chúa Hài Nhi ban cho tất cả mọi người ơn bình an, hạnh phúc, vui khỏe trong tình yêu Thiên Chúa.

Mọi người hớn hở ra về mang theo quà tặng cùng lời chúc mừng Giáng Sinh và Năm Mới vui tươi, tràn đầy hồng ân Thiên Chúa. Tất cả nói lên tấm lòng và sự quan tâm của Giáo Hội đối với anh chị em kém may mắn.

Ngôi Hai Thiên Chúa giáng sinh trong Máng Cỏ. Một Hài Nhi bọc tã, một hài nhi như bao hài nhi khác, cần sự chăm sóc của người cha, người mẹ. Dấu chỉ của Thiên Chúa là một hài nhi cần sự trợ giúp và đang sống trong nghèo khó.Chúa Giêsu xuống trần, đem niềm vui, niềm hạnh phúc và sự bình an cho tất cả mọi người không phân biệt lương giáo, giàu nghèo. Đặc biệt, Chúa yêu thương những người bất hạnh, người đau khổ. Qua bàn tay và tấm lòng của những vị ân nhân, các Nữ Tu, Chúa đem niềm vui ấp áp đến cho mọi người. Hãy cùng nhau tạ ơn Chúa và sống niềm vui chia sẻ yêu thương để cuộc đời ấm lên tình Chúa và tình người.

Khách truy cập

Hôm nay:14007
Hôm qua:30239
Tuần này:14007
Tháng này92082
Số Lượt Truy Cập:36784103
Số khách đang Online 501