Thánh lễ khởi công xây dựng Đan viện Cát Minh Têrêsa Đàlạt

ĐÀLẠT - Ngày 30.12.2014 - Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương,Giám Mục Giáo Phận Đà Lạt chủ sự lúc 9 giờ 30 tại Thôn An Hiệp, xã HiệpThạnh,Huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Hình ảnh

Địa phận Đà Lạt đã có hơn 50 Dòng, Tu Hội chung sống thân thương với nhau trong khí hậu mát mẻ trong lành của Giáo phận Đà Lạt. Người ta thường ví von Đà Lạt là thành phố hoa. Do đó, mỗi một Dòng có thể được ví như một loại hoa khoe mầu khoe sắc giữa bầu trời xanh trong của núi đồi Cao nguyên Lâm Viên.Càng nhiều loại hoa vườn hoa càng đẹp và Cao nguyên Lâm Viên càng nhiều mầu sắc.

Đan Viện Cát Minh Têrêsa Huế đã có gấp hai số đan sĩ được qui định. Do đó, cần phải chia ra để tìm một nơi thiết lập một Đan Viện nữa. Các Đan sĩ đã đi từ Bắc, Trung,Nam nhưng vẫn chưa tìm được một nơi thích hợp để thiết lập một Đan Viện. Dịp may may, Bề trên và một vài Đan sĩ đã gặp được Đức Cha Antôn, Giám Mục Giáo phận Đà Lạt, sau khi ngỏ lời với Đức Cha rằng các Đan sĩ muốn thiết lập một Đan Viện tại Giáo phận Đà Lạt. Đức Cha Antôn đã chấp thuận, tận tình giúp đỡ để Giáo phận Đà Lạt có một Đan Viện nữ chuyên sống đời chiêm niệm để cầu nguyện cho Hội Thánh, cho Giáo phận, đặc biệt cho công việc truyền giáo của Giáo phận Đà Lạt. Đức Cha đã hỏi ý kiến của Hội Đồng Linh mục, và thông báo cho linh mục đoàn Đà Lạt và cho cả Giáo phận để cho công việc thiết lập Đan Viện được tốt đẹp. Đức Cha đã tận tình giúp đỡ các Đan sĩ về việc tìm khu vực, tìm đất và làm mọi thủ tục cần thiết để ngày hôm nay 30.12.2014, Đức Cha Antôn đã chủ sự thánh lễ khởi công xây dựng Đan Viện cát Minh Têrêsa Đà Lạt với sự có mặt của gần 100 linh mục, nhiều tu sĩ nam nữ và đại diện của bà con giáo dân trong các Giáo xứ Giáo phận Đà Lạt. Được biết, các cơ quan Chính quyền tỉnh Lâm Đồng, Huyện Đức Trọng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thủ tục về tôn giáo được mau chóng và thánh lễ khởi công được diễn tiến tốt đẹp.

Địa điểm xây dựng Đan Viện nữ Cát Minh Têrêsa Đà Lạt tọa lạc ở thôn An Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Với diện tích 11.000 m2 phía tay trái hướng về núi Voi một danh lam thắng cảnh tuyệt vời của Đà Lạt, phía mặt hướng về núi rừng tạo nên một phong cảnh Cao nguyên xinh đẹp. Đây có thể nói được là một địa điểm đẹp thích hợp cho đời sống của các Đan sĩ chiêm niệm. Khu nhà được thiết kế hai tầng, tầng lầu được dùng làm phòng ngủ cho các nữ Đan sĩ, nhà nguyện có nơi cho các nữ Đan sĩ và giáo dân đến tham dự thánh lễ, và những giờ cầu nguyện…

Thánh lễ diễn tiến trong bầu khí đạo đức, linh thánh.Ca đoàn nhà thờ Chính tòa Đà Lạt đã hát trong thánh lễ khởi công xây dựng Đan Viện Cát Minh Têrêsa Đà Lạt sáng nay. Với những giọng ca điêu luyện, Ca đoàn Nhà thờ Chính tòa Đà Lạt đã đưa mọi người kết hợp với Chúa một cách thật sốt sắng và sinh động.

Trong bài giảng Đức Cha Antôn đã giúp mọi người hiểu được ý nghĩa của ngày lễ mừng kính thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu va hiểu được lịch sử của Dòng Cát Minh, đặc biệt Dòng Cát Minh Têrêsa Huế…Và hôm nay, Đan Viện Cát Minh Têrêsa Đà Lạt được khởi công xây dựng. Đan Viện này được tách ra từ Đan Viện Cát Minh Têrêsa Huế.

Được biết lễ Bổn Mạng chính của Hội Dòng: ngày 16/7 Kính Đức Mẹ Núi Cát Minh.

Thánh Kinh luôn ca tụng vẻ đẹp núi Cát Minh, nơi tiên tri Êlia đã chiến đấu bảo vệ niềm tin của dân Israen đối với Thiên Chúa hằng sống.Ở đó, bên dòng suối mang tên của vị Tiên Tri, bắt đầu từ thế kỷ thứ XII trở đi, một số đan sĩ đã đến lập Dòng và xây cất một nguyện đường kính nhớ Mẹ Thiên Chúa và đã xin Giáo chủ Giêrusalem một quy luật để sống.Chính vì thế mà họ được gọi là đan sĩ Dòng Đức Trinh Nữ Maria Núi Cát Minh. Các đan sĩ này đã chọn Đức Maria làm quan thầy, chẳng những cho thánh đường mà còn cho cả cộng đoàn, coi Người như Mẹ và gương mẫu hướng dẫn đời sống tu trì.Lễ này được cử hành đó đây từ thế kỷ XIV, lần hồi đã lan rộng ra cả Dòng ở khắp nơi như biểu hiện lòng tri ân của con cái trong Dòng về bao phúc lộc mà Mẹ Thiên Chúa đã ban cho gia đình Cát Minh của Người.

Ngoài lễ kính Đức Mẹ Núi Cát Minh là lễ chung cho cả Hội Dòng, mỗi Đan Viện còn có một thánh quan thầy riêng:

-Đan viện Sài Gòn: Thánh Cả Giuse
-Đan viện Bình Triệu: Đức Mẹ Núi Cát Minh
-Đan viện nha Trang: Chúa Kitô Vua
-Đan viện Huế: Mẹ Thánh Têrêsa

Hoạt động chính của Dòng: hy sinh cầu nguyện.

Xin cho công trình xây cất Đan Viện Cát Minh Têrêsa Đà Lạt được nhiều người quảng đại giúp đỡ và công trình sớm hoàn thành đúng dự kiến vào đầu năm 2016 để Giáo phận Đà Lạt có một Đan viện nữ chuyên chăm, hy sinh cầu nguyện cho Giáo Hội, cho Địa phận và cho công việc truyền giáo của Giáo phận Đà Lạt.

Khách truy cập

Hôm nay:14458
Hôm qua:30239
Tuần này:14458
Tháng này92533
Số Lượt Truy Cập:36784554
Số khách đang Online 232