Tin Thế Giới

Khoảng 1,4 triệu trẻ em Phi châu đang bị đe dọa chết vì thiếu dinh dưỡng trầm trọng

Ông Anthony Lake, tổng giám đốc UNICEF báo động rằng khoảng 1,4 triệu trẻ em Phi châu đang bị đe dọa chết vì thiếu dinh dưỡng trầm trọng tại Nigeria, Somalia, Nam Sudan và Yemen.

Ông nói: Thời gian đang sắp hết hạn đối với hơn 1 triệu trẻ em. Nhưng chúng ta vẫn còn có thể cứu vớt bao nhiêu mạng sống. Nạn thiếu dinh dưỡng trầm trọng thường do con người tạo ra. Tình thế hiện nay đòi hỏi cấp thiết hành động. Chúng ta không thể nào để cho thảm kịch chết đói tại vùng Sừng Phi châu hồi năm 2011 lại tái diễn lần nữa.

Tại Nam Sudan, một quốc gia đang bị chiến tranh, nghèo đói và bất an ngự trị, có trên 270 ngàn trẻ em suy dinh dưỡng trầm trọng. Tại một vài lãnh thổ   thuộc mạn trung bắc bang Unity, chính quyền đã chính thức nhìn nhận tình trạng đói kém. Tại đây có hơn 20 ngàn trẻ em sinh sống. Nếu không ai làm gì cả để ngăn chặn nạn đói kém lan tràn, con số người thiếu thực phẩm sẽ từ 4,9 triệu lên đến 5,5 triệu người vào tháng 7 tới đây, là mùa khô hạn tại nước này.

Tại Somalia, nạn hạn hán đang đe dọa dân chúng nơi đây đã từng là nạn nhân của cuộc chiến tranh kéo dài bao nhiêu năm. Khoảng 1 nửa dân số toàn quốc, chừng 6,2 triệu người đang phải đối diện với tình trạng thiếu thực phẩm nghiêm trọng và cần được trợ giúp nhân đạo khẩn cấp. Trong năm nay, người ta dự trù có 185 trẻ em bị suy dinh dưỡng trầm trọng và trong những tháng tới đây con số này có thể lên đến 270 ngàn em.

Tổ chức Save the childrens Cứu trẻ em, thì cho biết có khoảng 50 ngàn trẻ em Somali đang chiến đấu để sống còn vì tình hình hạn hán tại đây Somalia đang đứng trước nguy cơ tái diễn thảm kịch năm 2011, trong đó, 260 ngàn người chết vì đói khát. Theo Save the childrens, hiện nay có khoảng 363 ngàn trẻ em Somalia bị thiếu dinh dưỡng, trong đó 71 ngàn ở trong tình trạng trầm trọng, vì hạn hán đang kéo dài ở nhiều nơi trong nước.

Các bác sĩ và nhân viên y tế làm việc tại các nhà thương tỉnh Puntland, một trong những vùng bị hạn hán nặng nhất, cho biết con số các trường hợp suy dinh dưỡng trầm trọng đang gia tăng mạnh nơi các trẻ em. Họ cho biết là đang thiếu thực phẩm, nước và thuốc men. Nếu không nhận được phẩm vật cứu trợ cấp thời càng sớm càng tốt, sợ rằng chúng tôi sẽ phải đối diện với một thảm kịch thực sự với bao nhiêu người chết.

Ông Hassan Saadi Noor, Giám đốc Save The Childrens phân bộ Somalia nói: Những gì đang chứng kiến tận mắt cho chúng tôi biết rằng thảm kịch chết đói không còn bao xa, có thể rộng lớn hơn cả thảm kịch năm 2011.

Từ nhiều tháng gần đây, Somalia bị hạn hán trầm trọng nhất là tại vùng Puntland và Somaliland. Đây là trận hạn hán tàn hại nhất từ dạo năm 1950. Dân chúng nhất là trẻ em bị đói khát, nhiều người không có gì ăn trong nhiều ngày liên tiếp. Giới chăn nuôi buộc lòng phải cho súc vật ăn giấy các tông với hy vọng giữ chúng sống còn qua ngày. Tại một vài nơi nước uống đã tăng giá cao gấp 15 lần, và giá nhiều loại thực phẩm khác cũng thế.

Save the Childrens cho biết đang cần gấp 100 triệu đô la để can thiệp cung cấp nhu yếu phẩm cho 2,5 triệu dân Somali đói khát vì hạn hán. Và văn phòng phối hợp các chiến dịch nhân đạo của LHQ, gọi tắt là OCHA kêu gọi cộng đồng thế giới đóng góp ngân khoản 863,5 triệu đô la để cứu sống người dân Phi châu.

(Tổng hợp 20/23.02.2017)

Mai Anh

 

Khách truy cập

Hôm nay:7449
Hôm qua:15369
Tuần này:62795
Tháng này504630
Số Lượt Truy Cập:44570043
Số khách đang Online 211