Tin Thế Giới

Ngày Châu Phi: Một sự thúc giục hướng tới việc không còn tiếng súng trên lục địa

Các quốc gia tại lục địa châu Phi kỷ niệm Ngày Châu Phi vào ngày 25 tháng 5 năm 2020 với một số hoạt động nổi bật, trong đó thúc giục chủ đề Ngày Châu Phi: “Không còn tiếng súng trong bối cảnh COVID-19”.

Trụ sở chính của Liên minh châu Phi (AU) được đặt tại Addis Ababa, Ethiopia.

Như một cách để kỷ niệm Ngày Châu Phi, một số công dân châu Phi; Người châu Phi ở cộng đồng người di cư cũng như hậu duệ của những người châu Phi, đã tổ chức các sự kiện văn hóa kỷ niệm làm nổi bật sự sống động của nền văn hóa, thực phẩm và truyền thống châu Phi. Hầu hết trong số này sẽ là các sự kiện ảo do đại dịch COVID-19.

Không còn tiếng súng trong bối cảnh COVID19

Một hội nghị ảo (hội thảo trực tuyến), Sáng kiến “Silencing the Guns” (Không còn tiếng súng), do Ủy ban Hòa bình và An ninh AU tổ chức, được lên kế hoạch vào ngày 25 tháng 5 năm 2020, lúc 3 giờ chiều theo giờ Đông Phi.

Các nhà tổ chức cho biết họ muốn và tạo ra sự quan tâm và sự bén nhạy giữa các Công dân Châu Phi về mối quan hệ giữa sự phát triển và hòa bình. Liên minh châu Phi cho biết thêm rằng đó không chỉ là về các loại súng đạn, mà còn là những thứ thúc đẩy người ta sử dụng đạn dược súng ống. Chủ đề Ngày Châu Phi năm nay tìm cách giải quyết những vấn đề tiềm ẩn đó. AU cũng muốn khuyến khích các chương trình hành động cấp quốc gia và tiểu khu vực hướng tới việc không còn tiếng súng tại châu Phi.

Buổi hòa nhạc Liên đới nhân Ngày châu Phi

Ngoài ra, như một phần của lễ kỷ niệm năm nay, Ủy ban Liên minh châu Phi (AUC) đã tổ chức một buổi hòa nhạc vì lợi ích Ngày châu Phi. Sự kiện kéo dài hai tiếng đã có sự tham gia của một số tên tuổi nổi tiếng của Châu Phi trong giới âm nhạc. Buổi hòa nhạc ảo được tổ chức hôm thứ Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, từ 18:00 đến 20:00 giờ theo giờ Đông Phi. Buổi hòa nhạc có thể được xem trên kênh YouTube MTVBase.

Nhận thức được sức mạnh của âm nhạc và vai trò quan trọng của các nghệ sĩ châu Phi trong cuộc chiến chống COVID-19 tại lục địa, buổi hòa nhạc sẽ ủng hộ sự đóng góp tài chính từ các nhà hảo tâm cho Quỹ phản ứng COVID-19 của Liên minh châu Phi. Đây cũng chính là mục đích của AU nhằm thu hút giới trẻ châu Phi, đặc biệt là các nhạc sĩ trẻ, cùng tham gia và chung tay với các chính phủ trong việc kiềm chế đại dịch COVID-19.

Ngày châu Phi là gì?

Ngày châu Phi được tổ chức hàng năm vào ngày 25 tháng 5, để kỷ niệm ngày thành lập Tổ chức Thống nhất Châu Phi (OAU) được thành lập vào ngày 25 tháng 5 năm 1963 tại Addis Ababa, Ethiopia. OAU là tiền thân của Liên minh châu Phi (AU). Ngày này được coi là một ngày lễ quốc gia chính thức ở Ghana, Gambia, Guinea, Namibia, Zambia, Mali, Mauritania, Lesoto và Zimbabwe.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 57 năm Ngày châu Phi. Bên cạnh việc tôn vinh sự phi thực dân hóa của Châu Phi, đó cũng là ngày suy tư về cách thức các quốc gia châu Phi có thể củng cố hòa bình và dân chủ trên lục địa. Châu Phi phải đối mặt với vô số thách thức khó khăn trong việc tìm kiếm các giải pháp.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

 

Khách truy cập

Hôm nay:7817
Hôm qua:13792
Tuần này:64978
Tháng này32541
Số Lượt Truy Cập:42803853
Số khách đang Online 261