Tin Thế Giới

Tự do tôn giáo, một vấn nạn căng thẳng trên khắp thế giới

Trong Tuần lễ hội về “Tự do Tôn giáo”, Đức Tổng Chủ tịch của Ủy ban Tự do Tôn giáo của Hội Đồng Giám mục Hoa kỳ (USCCB) cảnh báo về thái độ phân biệt tôn giáo nói chung và Công Giáo nói riêng. "

(Tin Vatican)

Đức Tổng Giám Mục Thomas Wenski của Miami, chủ tịch của Ủy ban Tự do Tôn giáo Hoa kỳ (USCCB) nói: Quyền tự do tôn giáo là quyền nền tảng của nhân phẩm con người. Tự do tôn giáo là quyền bảo đảm cho các quyền khác như là: được thừa hưởng hòa bình và quyền sáng tạo.

"Vì lợi ích của tất cả"

Tuyên bố của Đức Tổng Giám Mục Wenski, được đưa ra vào đầu Tuần lễ Tự do Tôn giáo hàng năm, được bắt đầu từ lễ kính các thánh Toma More và Gioan Fisher, ngày 22 tháng 6 đến 29 tháng 6 là ngày Lễ trọng kính hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô. Trong tuần này, người Công Giáo được mời gọi cầu nguyện cho quyền tự do tôn giáo trong và ngoài nước. Chủ đề của Tuần lễ Tự do Tôn giáo năm nay là “Vì lợi ích của tất cả”.

Phân biệt đối xử

Đức Tổng Giám Mục Wenski cho hay: Tự do tôn giáo là một mối ưu tư hàng đầu cho toàn thế giới! Ngay cả trong các nền dân chủ tự do Tây phương của chúng ta, sự phân biệt đối xử tôn giáo nói chung và Công Giáo nói riêng, đang gia tăng - mặc dù cường độ của nó nhẹ nhàng hơn.

Trong khi phải thừa nhận rằng các nhà phân tích chính trị và các chương trình nghị sự của những người ủng hộ nhân quyền cho tư do tôn giáo cho hay, hầu hết việc bất ‘khoan dung với tôn giáo’ là nguồn gốc của mọi cuộc xung đột. Hoặc vì cho tôn giáo như là ‘sự lựa chọn cá nhân, là mối quan tâm về một niềm xác tín cá nhân không có ảnh hưởng gì tới xã hội!

Bảo vệ cá nhân và tổ chức

Ngược lại, Đức Tổng cho hay không chỉ có quyền tự do ngôn luận mới cần thiết để nói lên những suy nghĩ của con người, mà nó còn phụ thuộc vào các tổ chức khác như báo chí, trường học, thư viện, đảng phái chính trị và các hiệp hội mà chúng hay gọi là "Xã hội dân sự, " và như vậy quyền tự do tôn giáo cũng "vì lợi ích của mọi người", nó bao gồm việc cần và phải được bảo vệ để triển nở quyền tự do tôn giáo của mọi cá nhân.

Bảo vệ quyền tự do tôn giáo

Tuần lễ “Tự do Tôn giáo” tại Hoa kỳ được bắt nguồn là “Hai tuần cho Tự do” - được hình thành vào năm 2012 như là một sự bảo vệ tự do tôn giáo chống lại các mối đe dọa trong và ngoài nước. Mỗi ngày trong hai tuần dành riêng này đều có một đề tài học hỏi liên quan đến tự do tôn giáo; chủ đề của năm nay bao gồm chủ đề “tự do phục vụ chăm sóc sức khỏe, tôn trọng các nơi thờ phương và trường học Công Giáo”.

Thanh Quảng, SDB

Khách truy cập

Hôm nay:10368
Hôm qua:19277
Tuần này:85846
Tháng này214308
Số Lượt Truy Cập:37510502
Số khách đang Online 407