Tin Thế Giới

Chính phủ Tây Ban Nha đóng cửa trại tị nạn tại đảo Canarie

Diritti d'autore DESIREE MARTIN/AFP or licensors

02/12/2020

Chính phủ Tây Ban Nha đã đóng cửa trại di dân ở cảng Arguineguin, trên đảo lớn Canarie.

  1. Trần Đức Anh, O.P.

Chiều Chúa nhật 29/11/2020 vừa qua, cảnh sát đã đưa 27 người di dân cuối cùng từ trại Gran Canaria tới một doanh trại, gần đảo Las Palmas.

Từ nhiều tuần nay, các công dân, các tổ chức nhân quyền, Giáo hội và các nhà chính trị địa phương đã lên tiếng phản đối tình trạng tại trại tị nạn và gọi đó là “một trại ô nhục”. Trại này được thành lập để đón nhận khoảng 500 người, nhưng rồi số thuyền nhân di dân lên tới 2.600 người, sống trong những điều kiện không xứng đáng với con người. Tình trạng vệ sinh tại đây là một điều ô nhục đối với Tây Ban Nha và Âu châu.

Quần đảo Canarie thuộc lãnh thổ Tây Ban Nha, là miền nghỉ hè nổi tiếng, có hơn hai triệu dân cư, gần Phi châu hơn là Tây Ban Nha, chỉ cách bờ biển Maroc 95 cây số, trong khi cách xa bờ biển Tây Ban Nha tới 940 cây số. Số người di cư bất hợp pháp từ bờ biển Phi châu tới Canarie ngày càng nhiều. Từ đầu năm đến nay, có 19.000 người di dân tới đây, tức là tăng một ngàn phần trăm so với năm ngoái (2019).

Hôm 23/11 vừa qua, các giám mục Tây Ban Nha mời gọi các cộng đoàn Kitô có tinh thần đón tiếp người di dân, nhưng đồng thời cũng kêu gọi các vị lãnh đạo chính trị can thiệp, đặc biệt về tình trạng những người di dân tại Quần đảo Canarie.

Nạn hạn hán, đại dịch Covid-19, nghèo đói, thất nghiệp và bạo lực là những yếu tố chính thúc đẩy hàng chục ngàn người Phi châu tìm đường vào Âu châu, dù phải trải qua những hành trình nguy hiểm, trên những con thuyền nhỏ, để tìm điều kiện sống tốt đẹp hơn.

Trước tình trạng trên đây, Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha cùng với hai giám mục tại Quần đảo Canarie, lên tiếng nhắc nhở rằng: “Trong tư cách các cộng đoàn Kitô, chúng ta phải nêu chứng tá duy nhất về tình huynh đệ và tinh thần công dân trong việc đón tiếp, chăm sóc và thăng tiến người tới đây cũng như trong hành động luân lý và chính trị chống lại những nguyên nhân gây ra bao nhiêu đau khổ”.

Các giám mục Tây Ban Nha cũng nhận định rằng vấn đề di dân không phải chỉ là vấn đề thuộc về quần đảo Canarie, nhưng là toàn Âu châu và thế giới, và những người buộc lòng phải di cư có phẩm giá bất khả nhượng của họ.

(KNA 30-11-2020)

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Khách truy cập

Hôm nay:13173
Hôm qua:22897
Tuần này:115546
Tháng này36070
Số Lượt Truy Cập:36728091
Số khách đang Online 579