Tin Thế Giới

Thế giới tưởng nhớ ông Lý Quang Diệu

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama phát biểu rằng thủ tướng Lý Quang Diệu đúng là một vĩ nhân trong lịch sử, người sẽ được các thế hệ tương lai tưởng nhớ đến như là người sáng lập ra đất nước Singapore hiện đại và là một trong những nhà chiến lược tài ba của Châu Á.

Trong thông cáo đưa ra, tổng thống Hoa Kỳ thừa nhận quan điểm của ông Lý Quang Diệu đã có ảnh hưởng lớn giúp cho tổng thống Barack Obama hoạch định chính sách tái cân bằng sang Châu Á- Thái Bình Dương.

Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc khen ngợi cựu thủ tướng Lý Quang Diệu là người bạn của nhân dân Trung Quốc và được cộng đồng quốc tế kính trọng như là một nhà chiến lược và chính khách.

Chính cựu thủ tướng Lý Quang Diệu là người có viễn kiến cho rằng Trung Quốc sẽ trở nên một lực lượng cần phải kiêng nể. Bản thân ông Lý Quang Diệu từng viết thư cho ông Đặng Tiểu Bình rằng ‘bất cứ những chúng ta đang làm, quí vị có thể làm tốt hơn vì chúng ta là con cháu của những người nông dân không có đất tại miền nam Trung Hoa’.

Khi Trung Quốc mở cửa vào sau năm 1978, ông Đặng Tiểu Bình và các đồng sự cộng sản tại Trung Quốc đã rất chú ý đến mô hình cai trị đất nước của ông Lý Quang Diệu là kết hợp tự do hóa kinh tế với kiểm soát chặt chẽ chính trị.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gọi cựu thủ tướng Lý Quang Diệu là một trong những nhà lãnh đạo tài ba nhất trong thời hiện đại được sản sinh ra từ vùng đất Châu Á.

Trong khi đó thủ tướng Anh David Cameron nhắc lại rằng có lúc cựu thủ tướng Lý Quang Diệu là một người bạn rất gay gắt với Anh Quốc, nhưng vai trò của ông Lý Quang Diệu trong lịch sử được khẳng định như là một nhà lãnh đạo và là một trong những chính khánh hàng đầu của thế giới hiện đại.

Thủ tướng cải cách của Ấn Độ, ông Narendra Modi có bình luận trên twitter rằng cựu thủ tướng Lý Quang Diệu là một chính trị gia có tầm nhìn xa; ông là một con sư tử trong hàng ngũ các chính khách. Cuộc sống của ông Lý Quang Diệu là một bài học quí giá cho tất cả mọi người.

Các quốc gia láng giềng khác của Singapore cũng lên tiếng nhắc lại công lao của cựu thủ tướng Lý Quang Diệu; đặc biệt trong vai trò giúp hình thành khối Các nước thuộc Hiệp hội Đông Nam Á, ASEAN vào năm 1967.

Khối này ban đầu được cho là một bức tường chống sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản và giúp thúc đẩy phát triển.

Thủ tướng Malaysia, Najib Razak, lân bang của Singapore ngợi ca sự cương quyết của cựu thủ tướng Lý Quang Diệu biến đất nước thành một nơi hiện đại và thịnh vượng như mọi người nhìn thấy ngày nay.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng hôm nay đến tại đại sứ quán Singapore ở Hà Nội ghi vào sổ tang sau khi được tin cựu thủ tướng Lý Quang Diệu qua đời.

Ông Nguyễn Tấn Dũng ghi rằng người dân Việt Nam luôn ghi nhớ tình cảm và sự giúp đỡ quí báu của ông Lý Quang Diệu dành cho Việt Nam.

Tổ chức Ân xá Quốc tế, Amnesty International, trụ sở tại Anh Quốc hôm nay cũng ra thông cáo về cái chết của vị thủ tướng tiên khởi Singapore Lý Quang Diệu.

Ngoài lời chia buồn cùng gia quyến và người dân Singapore đang thương tiếc vị cha già dân tộc của họ với công trạng phát triển kinh tế của đất nước Singapore , Ân xá Quốc tế đề cập đến mảng tối là để phát triển kinh tế những quyền tự do căn bản và nhân quyền tại đó bị hy sinh.

Ân xá Quốc tế cho rằng hạn chế về quyền tự do biểu đạt tư tưởng và buộc những tiếng nói chỉ trích phải im lặng vẫn còn là một thực tế hằng ngày ở Singapore hiện nay.

Cựu thủ tướng Lý Quang Diệu qua đời chỉ ít tháng trước khi Singapore mừng kỷ niệm 50 năm ngày độc lập. Theo Ân xá Quốc tế thì điều này xảy ra khi đất nước này bước vào một thời kỳ mới mà tổ chức này kêu gọi thế hệ những nhà lãnh đạo mới hãy bảo đảm là thời kỳ được đánh dấu với sự tôn trọng nhân quyền thực sự.

Nguồn: RFA

Khách truy cập

Hôm nay:14981
Hôm qua:18031
Tuần này:14981
Tháng này529351
Số Lượt Truy Cập:47193670
Số khách đang Online 255