Tin Thế Giới

Thảm trạng chiến tranh tại Tigray

Các tu sĩ dòng Don Bosco tại tỉnh Tigray, ở miền bắc Etiopia bên Phi Châu tố giác thảm trạng cuộc chiến bị quên lãng tại địa phương.

Từ ngày 4/11 năm ngoái, đã xảy ra những xung đột giữa quân đội chính quy Etiopia và Mặt trận nhân dân giải phóng miền Tigray, khiến cho nhiều người chết và hàng triệu người phải di tản. Tình hình dân chúng rất thê thảm, thiếu lương thực, thuốc men và nước trong lành để dùng. Thế giới bên ngoài biết rất ít về tình hình địa phương vì chính quyền Etiopia phong tỏa các phương tiện truyền thông.

Hãng tin Fides của Bộ truyền giáo truyền đi hôm 18/3/2021 vừa qua, cho biết các tu sĩ Don Bosco hiện diện tại địa phương đã thông báo được một số tin tức về tình hình dân chúng: nhiều người đã bị mất mạng và mất của, hàng ngàn người phải trốn chạy các cuộc dội bom và tấn công.

Các tu sĩ Don Bosco, cùng với các nữ tu dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ và các nữ tu thừa sai bác ái của Mẹ Têrêsa cố gắng làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ những người di tản từ các nơi xa chạy tới Adua để tị nạn. Các tu sĩ đã thiết lập năm trung tâm để cứu trợ, mỗi ngày cung cấp lương thực cho từ 2.200 đến 2.600 người.

Hãng tin Fides cho biết chiến tranh đã làm thương tổn ít nhất bốn triệu 500.000 người, không kể hàng chục ngàn người khác đã bị thiệt mạng. Có hơn ha triệu người di tản nội địa và hàng chục ngàn chạy sang nước Sudan láng giềng. Chiến cuộc có thể lan rộng sang các miền khác ở Etiopia và các nước láng giềng như Eritrea và Sudan tạo nên thảm trạng nhân đạo càng rộng lớn hơn.

Tổ chức “Bác sĩ không biên giới” (Médecins sans Frontières) tố giác các vụ phá hoại và cố tình cướp bóc các trung tâm y tế ở miền Tigray. Trong bản tin gửi đến hãng Fides, tổ chức từ thiện này cho biết trong số 106 cơ sở y tế được các toán bác sĩ không biên giới viếng thăm, từ giữa tháng Mười Hai năm ngoái đến đầu tháng Ba này, gần 70% đã bị cướp bóc, trong đó hơn 30% bị phá hoại, chỉ có 13% còn hoạt động bình thường.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Khách truy cập

Hôm nay:3744
Hôm qua:23371
Tuần này:124383
Tháng này366586
Số Lượt Truy Cập:33704003
Số khách đang Online 353