Tin Thế Giới

Đức Thượng phụ Pizzaballa lo ngại căng thẳng nội bộ ở Israel

Đức Thượng phụ Pizzaballa, thủ lãnh Công giáo Latinh Jerusalem, báo động về những căng thẳng nội bộ tại Israel, trong bối cảnh xung đột hiện nay giữa Israel và Hamas ở Gaza.

Tuyên bố với hãng tin Asia News, truyền đi từ Roma hôm 19/5/2021 vừa qua, Đức Thượng phụ Pizzaballa nói rằng: “Cuộc chiến hiện nay giữa Israel và Hamas không phải là điều mới mẻ, và đó là điều đáng tiếc, nó sẽ không đưa tới một kết luận nào, ngoài sự gia tăng những đổ vỡ và chết chóc. Điều mới mẻ hiện nay là “những căng thẳng và xáo trộn nội bộ” tại chính Israel, chứng tỏ có một sự khó chịu sâu xa, âm ỉ từ lâu và nay đang trồi lên.”

Đức Thượng phụ phân tích cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và lực lượng Hamas ở Gaza, cùng với nhiều ổ bạo lực giữa dân Do thái và người Arập tại nhiều thành thị ở Israel và Palestine. Ngài nói: “Có một vấn đề căn tính giữa lòng quốc gia Do thái, cộng thêm với vấn đề thành Jerusalem và yếu tố tôn giáo”. Những ngôn ngữ và tuyên bố đầy bạo lực của một số đảng phe hữu của Israel là tia lửa làm bùng lên cuộc xung đột, được nuôi dưỡng bằng nhiều yếu tố hỗn hợp làm nổ tung”.

Về mặt quân sự, Hamas tuyên bố sẵn sàng đình chiến, và cả tổng thống Joe Biden của Mỹ cũng đã bốn lần điện thoại cho thủ tướng Netanyahu của Israel, thúc giục đình chiến nhưng chiến cuộc vẫn tiếp diễn. Trong những ngày qua, Hamas đã phóng hơn 3.750 rocket vào Israel, trong số này 90% đã bị bắn chặn nhờ hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel chống tên lửa. Trong khi đó, không quân Israel tiếp tục oanh kích hệ thống đường hầm của Hamas ở Gaza, nhắm vào 40 mục tiêu và phá hủy hơn 12 cây số địa đạo. Trong 10 ngày xung đột, có 219 người Palestine bị giết, trong đó có 63 trẻ em, 36 phụ nữ và 16 người già. Số người bị thương lên tới 1.530.

Hôm 18/5, người ta chứng kiến cuộc tổng đình công hiếm có đồng loạt giữa người Palestine và Arập để phản đối chính sách kỳ thị và đàn áp của Israel cũng như chống các cuộc không tập ở Gaza.

Đức Thượng phụ Pizzaballa nhận định rằng cuộc chiến trong những ngày này ở Gaza cũng như các cuộc chiến khác trong quá khứ, và sẽ còn các cuộc chiến khác trong tương lai, nếu người ta không tìm cách giải quyết tận căn các vấn đề, trong đó có vấn đề dân tộc Palestine. Các phe phái lẽ ra phải đối thoại với nhau trong sự tôn trọng, nhưng cho đến nay, điều này không có”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Khách truy cập

Hôm nay:4485
Hôm qua:15374
Tuần này:87407
Tháng này345606
Số Lượt Truy Cập:37641800
Số khách đang Online 156