Tin Thế Giới

Một giám mục Camerun lên án tham nhũng trong việc phân phối vắcxin

Một giám mục bên Camerun, Phi châu, Đức cha Michael Bibi, Giám mục giáo phận Buea, lên án những vụ quan chức chính phủ ăn cắp tiền dành để chống đại dịch Covid-19 tại nước này.

Tuyên bố với trang mạng Crux, truyền đi ngày 28/5/2021 từ Mỹ, Đức cha Bibi nói: “Tôi cảm thấy đau buồn vì trong thời kỳ như hiện nay, trong lúc phần lớn dân chúng và nhiều quan chức chính phủ cố gắng tìm phương thế để bài trừ Covid-19, mà vẫn có những người cả gan biển thủ công quỹ vốn dành để cứu sinh mạng dân chúng”.

Theo trang mạng của Viện John Hopkins Covid, tại Camerun đã có hơn 1.200 người chết vì đại dịch và 77.000 người bị nhiễm Coronavirus. Đức cha Bibi nói: “Đứng trước thảm trạng như vậy, thật là điều vô nhân đạo khi ăn cắp tiền chống Covid-19. Tôi nghĩ chính phủ Camerun phải mở cuộc điều tra thích đáng và đưa những kẻ trách nhiệm ra trước công lý. Chúng ta không thể để cho những vụ như vậy được tiếp tục”.

Bộ trưởng y tế Camerun đang bị phê bình vì thiếu minh bạch trong việc phân phối hàng trăm triệu Mỹ kim viện trợ chống Covid-19. Phe đối lập và một số cơ quan viện trợ quốc tế, tố cáo một số quan chức trong chính quyền Camerun về tội biển thủ viện trợ chống dịch.

Đứng trước làn sóng phê bình gia tăng, hồi đầu năm nay, tổng thống Paul Biya đã ra lệnh cho bộ tư pháp mở cuộc điều tra. Trong khi đó, một phúc trình dài 23 trang, do Ban điều tra của tối cao pháp viện bị tiết lộ cho báo chí địa phương, ngày 20/5 vừa qua, cho thấy có những điều sai trái về việc quản lý 382 triệu Mỹ kim tiền viện trợ chống Covid-19. Ban thiết bị phòng vệ cá nhân (PPE) bị cáo là đã tăng gấp 10 lần giá tiền chính thức các thiết bị y tế, và có một số hợp đồng được ký với các công ty ma, không có thực. Hơn 11 triệu Mỹ kim được ghi là để mua thuốc ký ninh và azithromycin ở địa phương. Trong thực tế, Bộ y tế nhập khẩu các thuốc này từ Ấn Độ và đóng thùng với nhãn hiệu được chế ở Camerun.

Ban điều tra của Tối cao pháp viện Camerun cáo buộc bộ y tế và bộ nghiên cứu khoa học và canh tân về ba mươi lỗi lầm trong việc quản trị và đề nghị thi hành mười biện pháp có thể đưa tới những cuộc điều tra về tội phạm. Cả hai bộ vừa nói phủ nhận mình làm sai.

Đức cha Bibi tố rằng “nạn tham nhũng càng gia tăng vì chính quyền Camerun không có những biện pháp hữu hiệu để đưa các thủ phạm ra trước công lý”. Theo Đức cha, phương thế duy nhất là sự hoán cải tâm hồn để nhổ bỏ vấn đề đã ăn sâu tại đất nước Camerun này”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Khách truy cập

Hôm nay:3655
Hôm qua:23371
Tuần này:124294
Tháng này366497
Số Lượt Truy Cập:33703914
Số khách đang Online 182