Tin Thế Giới

Các tăng sĩ, linh mục và bác sĩ, chuyên gia kêu gọi đóng cửa Sri Lanka

Các tăng sĩ, linh mục, bác sĩ, công đoàn kêu gọi Chính phủ Sri Lanka tạm đóng cửa biên giới để hạn chế sự lan lây mạnh mẽ của Coronavirus tại nước này.

Tính đến ngày 19/8/2021 vừa qua, Sri Lanka có hơn 373.000 ca nhiễm, với gần 48.000 người đang được chữa trị. Ngày 19/8 có 186 người chết, nâng tổng số tử vong lên 6.790 người. 12 triệu dân Sri Lanka đã được chích liều vắcxin thứ nhất và 5 triệu người khác chích liều thứ hai.

Hãng tin Ucan cho biết nhiều tăng sĩ Phật giáo, linh mục Công giáo, giới công đoàn, chuyên gia y tế đang tạo sức ép thỉnh cầu chính phủ đóng cửa biên giới quốc gia 1 hoặc 2 tuần để giúp chặn bớt sự lan lây Coronavirus. Các nhà thương tại Sri Lanka đã quá tải, và Hiệp hội các nhân viên y tế toàn Sri Lanka cảnh giác rằng những người bị nhiễm Covid-19 có thể bị bỏ rơi và chết trên đường phố trong vài tuần lễ tới đây. Tình thế rất khó xử lý và sẽ trở nên đồi tệ hơn vì đất nước chỉ có số nhân viên và cơ sở y tế hạn hẹp.

Hôm 19/8, hai vị thủ lãnh hai tăng phái Phật giáo đã gửi thư cho Tổng thống và Thủ tướng Sri Lanka để đưa ra lời thỉnh cầu theo chiều hướng trên đây.

Linh mục Cyril Gamini Fernando, cha sở giáo xứ thánh Anna ở Kurana, Negombo, nói rằng “chính phủ không nhạy cảm đối với số phận đau thương của dân chúng và không lắng nghe các chuyên gia về Covid-19. Đất nước có thể lâm vào vực thẳm nếu hành động kịp thời”.

Tiến sĩ Ramesh Pathirano, thành viên Hội đồng nội các và phát ngôn viên của chính phủ Sri Lanka trả lời rằng chính quyền đã đề ra một số giới hạn di chuyển trong nước, mặc dù đất nước đang bị khủng hoảng nặng nề về kinh tế. Các hiệp hội thương mại tại nhiều thành phố ở Sri Lanka đã đóng cửa tiệm, trong khi các nơi thờ phượng, trường học, học viện và đại học đã đóng cửa.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Khách truy cập

Hôm nay:10205
Hôm qua:19277
Tuần này:85683
Tháng này214145
Số Lượt Truy Cập:37510339
Số khách đang Online 239