Tin Thế Giới

Tấn công trên xe lửa: anh hùng tính được vinh danh

aleteia.org, Philippe Oswald, 2015-08-24

anh hùng tính được vinh danh

"Phép lạ" tránh được cuộc tàn sát trên chuyến xe lửa Thalys từ Amsterdam về Paris là nhờ lòng dũng cảm của một ít người. Lòng dũng cảm vinh danh một đức tính đã tuột dốc không phanh: lòng dũng cảm tuyệt đối.

Văn hào Pháp Paul Claudel đã viết: "Tuổi trẻ không phải chỉ có ham chơi, tuổi trẻ là dũng cảm". Chắc chắn đó là đức tính thiếu nhất nơi các quốc gia Phương Tây bị đờ ra trước nạn khủng bố của Hồi giáo, như con mồi trước con trăn khổng lồ. Tính hèn nhát của những dân tộc bị dính nhựa trong chủ nghĩa hưởng lạc và cá nhân có phải là lợi thế tốt nhất cho những người quyết tử của Nhà nước Hồi giáo Tự xưng không? Sự sợ sệt của chúng ta có phải là thứ vũ khí đáng sợ hơn bom và súng Kalachnikov của quân khủng bố không?

"Làm đi!" (Let's go!)

Sáng hôm nay, 24 tháng 8, trong buổi trao Bắc Đẩu Bội Tinh, huy chương cao cả nhất của nước Pháp, cho ba anh hùng trẻ người Mỹ và một người Anh ngoài 60 tuổi, Tổng thống Pháp François Hollande đã tuyên bố: "Đứng trước sự dữ của nạn khủng bố là sự thiện và các bạn đã thể hiện sự thiện này." Người anh hùng thứ năm là một người Pháp trẻ, 28 tuổi, anh xin được giữ ẩn danh. Một anh hùng khác là một hành khách bị thương vì đạn đang nằm nhà thương, ông sẽ được tặng huy chương sau.

"Làm đi!" (Let's go): một mệnh lệnh xứng đáng là mệnh lệnh của một sĩ quan ở trận tuyến đầu, với mệnh lệnh này ba người bạn Mỹ, hai người lính đang nghỉ phép và một sinh viên, đã quặt tên Hồi giáo quyết tử Ayoub El-Khazzani xuống đất vào ngày thứ sáu 21 tháng 8-2015 trên chuyến xe lửa Thalys, ngăn không cho y thực hiện dự tính giết người. Chắc chắn mệnh lệnh ngắn gọn này "đã thay đổi số phận của nhiều hành khách", nữ đại sứ Pháp ở Mỹ, bà Jane Hartley đã ghi nhận như trên.

Đương nhiên với khẩu súng trường Kalachnikov, một súng ngắn tự động và chín băng đạn, tên khủng bố người Marốc sẵn sàng tàn sát. Chắc chắn không phải ai cũng được đào tạo để chiến đấu như Stone Spencer, đứng hạng đầu của Không quân Mỹ, người đầu tiên quặt tên khủng bố xuống đất và đã bị thương, và cũng không ai được đào tạo như Alek Skarlatos, người vừa từ Afghanistan về sau chín tháng làm việc ở đó. Nhưng như người bạn Mỹ của họ, anh sinh viên Anthony Sadler trong ngành liệu pháp vận động tuyên bố: "Bài học mà chúng ta rút được trong việc này là, trong những trường hợp khủng khiếp như vậy (...) núp hay ngồi yên sẽ không làm được gì".

Danh sách "S" dùng để làm gì?

Nhưng hành vi anh hùng cá nhân không đủ để bảo vệ đất nước. Giống như tất cả các tên khủng bố Hồi giáo đã hành động tại Pháp (Kouachi, Coulibaly, Ghlam, Sahli, Merah, Nemmouche...), Ayoub el-Khazzani có tên trong danh sách những người nguy hiểm của cơ quan thông tin. "Nhưng danh sách đó dùng để làm gì? Điều ngạc nhiên là đa số các tên khủng bố đã hành động ở Pháp đều có tên trong danh sách "S". Dù vậy không một ai trong họ bị bắt trước khi họ ra tay. Vậy thì đừng nói đến danh sách này nữa hoặc phải làm làm cho nó có hiệu quả," nữ nghị sĩ Nathalie Goulet, chủ tịch Hội đồng điều tra về các mạng lưới khủng bố tuyên bố như trên. (Le Figaro).

Ayoub el-Khazzani đã từng ở Syria. Theo luật sư của ông cho biết: "Trong sáu tháng vừa qua, ông đã đi Tây Ban Nha, ở Andorre, đi Bỉ, Áo và Đức. Ông có đi qua Pháp nhưng người ta không biết chính xác ông đến vùng nào." Sự tự do đi lại này có tương hợp trong bối cảnh của một cuộc chiến tranh thế giới đang áp đặt trên chúng ta không?

Marta An Nguyễn chuyển dịch

Nguồn: http://phanxico.vn/

Khách truy cập

Hôm nay:9213
Hôm qua:18336
Tuần này:27549
Tháng này156011
Số Lượt Truy Cập:37452205
Số khách đang Online 237