Tin Thế Giới

Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về nhân quyền tại Bắc Hàn

VRNs (23.12.2014) – Sài Gòn – Hãng tin BBC cho biết, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang thảo luận về hồ sơ nhân quyền của Bắc Hàn, bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc và Nga.

Sự việc diễn ra sau khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bỏ phiếu ủng hộ đưa Bắc Hàn ra Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) nhằm đối mặt với các tội danh chống lại nhân loại.

Đây là lần đầu tiên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về hồ sơ nhân quyền của quốc gia này.

Trung Quốc và Nga cũng đã cố gắng ngăn chặn chủ đề đang được thảo luận tại Hội đồng Bảo an. Tuy nhiên, họ đã bị các thành viên khác gạt bỏ.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power đã mô tả Bắc Hàn là “một cơn ác mộng sống”, và cho biết báo cáo của LHQ cho thấy sự tàn bạo diễn ra tại đất nước.

Một cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền trong tháng hai cho biết, người dân Bắc Hàn phải chịu “những tội ác không kể xiết”, bao gồm việc “cố tình bỏ đói, lao động cưỡng bức, hành quyết, tra tấn” và đàn áp chính trị.

Bắc Hàn từ chối hợp tác với bản báo cáo và lên án những phát hiện trong đó. Họ cũng không tham dự cuộc họp tại Hội đồng Bảo an.

Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao Bắc Hàn cảnh báo rằng, họ sẽ đáp trả trước động thái của Hội đồng Bảo an vào hôm thứ Hai.

Nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên Kim Song nói với Reuters, “Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ quyết định đưa bản báo cáo nhân quyền của CHDCND Triều Tiên (Bắc Hàn) đến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, “Mỹ đã luôn sử dụng các vấn đề nhân quyền như một vũ khí chính trị để gây áp lực trên đất nước của chúng tôi.”

Pv.VRNs tổng hợp

Nguồn: DCCT

Khách truy cập

Hôm nay:21101
Hôm qua:21610
Tuần này:21101
Tháng này387295
Số Lượt Truy Cập:35909259
Số khách đang Online 623