Tin Thế Giới

Giáng sinh tại Indonesia và những lời đe dọa từ nhóm Hồi Giáo cực đoan

VRNs (25.12.2014) -Sài Gòn- AsiaNews đưa tin – Lễ Giáng sinh là  lý do của nhiều tranh cãi  và các cuộc tấn công bạo lực do nhóm Hồi giáo cực đoan tại Indonesia tổ chức trong những  năm gần đây. Các nhóm này đã cảnh báo các tín hữu Hồi Giáo không được phép mang các biểu tượng Giáng Sinh, không được chúc mừng bạn bè và đồng nghiệp trong mùa Giáng sinh này.

Cảnh báo trên cũng tạo nên xung đột giữa cộng đồng Hồi giáo.  Nhiều nhóm trung lập đã lên tiếng chỉ trích đường lối cứng nhắc và đồng thời cũng nhấn mạnh tính đa nguyên và đa văn hóa của quốc gia này. Indonesia là  quốc  gia có số tín hữu Hồi giáo lớn nhất thế giới.

Nahdlatul Ulama (NU), một tổ chức Hồi giáo trung lập  tiên khởi tại Indonesia đã đóng vai trò chủ đạo trong các tranh cãi này.  NU đã nhiều lần tuyên bố rằng việc chúc mừng Giáng Sinh không có gì trái pháp luật hoặc đi ngược lại luật lệ Hồi Giáo.

Thống đốc Jakarta, là một người gốc Trung Hoa và cũng là một Kitô hữu cũng đã gây ra nhiều tranh cãi khi ông cho đặt một cây thông Noel trong văn phòng thành phố. Một số nhóm cực đoan đã xuống đường để phản đối việc này.

Tổng thống Indonesia Joko “Jokowi” Widoo cho biết ông sẽ đến Papua để mừng lễ Giáng sinh. Papua là một tỉnh phía đông Indonesia, nơi các cuộc tấn công du kích do các nhóm ly khai đã và đang diễn ra trong nhiều thập niên qua.

Bên cạnh đó, Giáo Hội  Tin Lành Yasmin vẫn là một vấn đề nhức nhối còn tồn đọng từ thời tổng thống Yudhoyono. Các Tín hữu Yasmin buộc phải  cử hành các nghi thức tôn giáo ngoài trời vì chính quyền địa phương đã đóng cửa toàn bộ nhà thờ  và bất chấp quyết định từ Tòa án Tối cao ủng hộ việc các tín hữu được quền sử dụng các nơi thờ phượng này.  Đại diện giáo hội Yasmin cho biết họ lên kế hoạch mừng lễ tại một địa điểm gần nhà thờ tuy khu vực này vẫn bị cấm.

“Thông điệp của chúng tôi ( gữi đến ngài tổng thống) rất rõ ràng”, Bona Sigalingging, đại diện pháp lý của Giáo hội Yasmin cho biết. “Phán quyết của Tòa án Tối cao mang tính ràng buộc về mặt pháp lý.Tất cả các công dân Indonesia nên tôn trọng quyết định này.”

Bách Hợp

Nguồn: DCCT

Khách truy cập

Hôm nay:6280
Hôm qua:17040
Tuần này:116597
Tháng này482791
Số Lượt Truy Cập:36004755
Số khách đang Online 404