Tin Thế Giới

Ukraine và phiến quân trao đổi tù nhân gần Donetsk

VRNs (28.12.2014) -Sài Gòn-  Hãng tin BBC cho biết, quân ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine đã trao đổi hàng chục tù nhân với chính phủ Ukraine, gần thành phố quân nổi dậy đang chiếm đóng Donetsk.

Thỏa thuận này trao đổi 150 binh sĩ Ukraine với 225 phiến quân. Đây là cuộc trao đổi lớn nhất từ trước đến nay.

Ukraine cũng đã đóng băng những tuyến xe buýt và đường sắt quan trọng tới Crimea, bán đảo phía nam của Ukraine được sáp nhập vào Nga hồi tháng Ba.

Hôm 18/12 vừa qua, Liên minh châu Âu đã quyết định thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Crimea. Theo đó, EU cấm toàn bộ hoạt động đầu tư và hạn chế thương mại với Crimea và Sebastopol.

Tổng thống Obama cũng đã ký một sắc lệnh, áp đặt lệnh cấm đầu tư mới vào Crimea, cấm xuất và nhập khẩu hàng hóa, công nghệ và dịch vụ từ Crimea vào Mỹ.

Cuộc đàm phán chưa có kết luận được tổ chức trong tuần này tại Minsk, Belarus, nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở miền đông Ukraine đã khiến gần 4.700 người thiệt mạng.

Cuộc đàm phán hòa bình đã giải tán hôm thứ Tư và không có dấu hiệu cho thấy sẽ được nối lại. Tuy nhiên, người ta tin rằng hai bên vẫn liên lạc qua Skype.

Dù giao tranh đã giảm đáng kể nhưng cuộc xung đột vẫn còn tiếp diễn và hơn 1.300 người đã thiệt mạng, kể từ khi một thỏa thuận ngừng bắn được công bố vào tháng Chín.

Cuộc trao đổi tù nhân diễn ra gần thị trấn Avdiyivka, cách 35km về phía bắc của Donetsk.

Binh sĩ Ukraine được trả tự do Artem Syurik nói với hãng tin Associated Press, “tôi mong được thấy cha mẹ và vợ tôi. Chắc họ không biết là tôi đang về.”

Phiến quân Denis Balbukov được trả tự do thì cho biết, “tôi muốn được nói chuyện với người thân của tôi.” Tuy nhiên ông nói thêm, “Tôi sẽ quay trở lại để chiến đấu.”

Pv.VRNs lược dịch

Nguồn: DCCT

Khách truy cập

Hôm nay:4343
Hôm qua:12395
Tuần này:16738
Tháng này482701
Số Lượt Truy Cập:42755613
Số khách đang Online 256