Người Việt tại Úc Châu biểu tình phản đối Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

VRNs (19.03.2015) Sài gòn – Trong một cuộc họp báo giữa ông Thủ Tướng Úc và ông Thủ Tướng VN vào ngày 18.03, ông Thủ tưởng Úc quyết định cắt giảm 11 tỷ USD ngân sách viện trợ nước ngoài của chính phủ Úc đối với VN.

Thông tin này được hãng thông tấn theguardian đưa tin vào thời điểm ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có chuyến tông du thăm Úc Châu này từ ngày 17-18.03.2015.

Cũng trong thời gian này, Cộng đồng Người Việt tại Úc biểu tình phản đối chuyến viếng thăm của ông Thủ tướng VN.

Vào lúc 9 giờ ngày 17.03, giờ Úc Châu, Cộng đồng Người Việt quy tụ trước Quốc hội tiểu bang New South Wales biểu tình phản đối ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi ông có buổi hội kiến với Toàn quyền Úc Châu và Thống đốc bang New South Wales, trong chặng đầu chuyến viếng thăm Úc.

Bên ngoài Quốc hội, Cộng đồng Người Việt hô to phản đối chuyến tông du của ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, phản đối chế độ độc tài đảng trị ở Việt Nam, phản đối nhà cầm quyền CSVN bán nước, phản đối tình trạng nhà cầm quyền buôn bán phụ nữ và trẻ em. Họ cũng giơ cao các khẩu hiệu bằng tiếng Anh kêu gọi nhà cầm quyền thả tự do cho các tù nhân lương tâm…

Ông Nguyễn Quang Duy, một Người Việt sống ở Úc cho hay: “Đồng bào Sydney Úc xuống đường biểu tình trước tiền đình quốc hội tiểu bang New South Wales buộc Đoàn ông Nguyễn Tấn Dũng phải đi cửa hậu…”

Sau đó một ngày 18.03.2015, tại tiểu bang New South Wales, đoàn biểu tình phải vượt khoảng 300 km, mất khoảng 3 giờ lái để đến Quốc Hội Liên Bang Úc tại Canberra và tiếp tục cuộc biểu tình phản đối ông Thủ tướng VN.

Theo anh Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm, sống ở Úc cho biết, cuộc biểu tình vào ngày 18.03, ‘Dân Biểu Chris Hayes đã ra chào đón đoàn biểu tình. Ông phát biểu bày tỏ sự ủng hộ, và chia sẻ mối quan tâm về nhân quyền của cộng đồng người Việt. Tại trang Facebook của mình, hôm nay ông ghi “Tôi đã được [Cộng Đồng người Việt] trao cho các tài liệu lưu ý về những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Tôi cho rằng chúng ta có trách nhiệm đạo đức trong việc cổ xuý và quảng bá việc bảo vệ quyền con người.”

Được biết, Cộng đồng Người Việt tham gia cuộc biểu tình đến từ hai thành phố Sydney và Melbourne.

Theo báo Tiền Phong trong nước loan tin, Thủ Tướng Úc đã mời Thủ tướng Dũng đến thăm nước Úc với mục đích ‘tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn’ quan hệ Đối tác toàn diện với nước Úc, bàn về các vấn đề Biển Đông.

Trong cuộc gặp gỡ với các chính khách Úc, ông Dũng nhấn mạnh, nước Úc ‘luôn nằm trong nhóm 10 bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều từ 3 tỷ USD năm 2000, tăng lên hơn 6,5 tỷ USD năm 2015′. Và ‘Úc là đối tác lớn nhất của Việt Nam ở Nam bán cầu’.

Pv.VRNs

Khách truy cập

Hôm nay:986
Hôm qua:7950
Tuần này:18437
Tháng này321700
Số Lượt Truy Cập:26518430
Số khách đang Online 128