CTNLT Phạm Bá Hải: Quốc hội VN là công cụ phục vụ cho ĐCS

VRNs (20.03.2015) Sài gòn – Nhân Đại hội Liên minh Nghị viện Quốc tế 132 sẽ được tổ chức tại VN vào cuối tháng 3 sắp tới, thì Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm [CTNLT] tổ chức Đại Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm VN lần thứ nhất với chuyên đề “Quốc Hội VN” và bàn thảo thành lập “Ủy ban hành động Quốc Gia”, cho khoảng 100 Cựu Tù Nhân Lương Tâm đến từ Miền Bắc, Trung, Nam và quý khách mời đến từ các Tổ chức Xã Hội Dân sự tại VN, tại DCCT – SG, vào ngày 17.03.2015

Để hiểu rõ hơn về sự kiện này, chúng tôi xin mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn của chúng tôi với CTNLT Phạm Bá Hải.

Huyền Trang, VRNs: Thưa ông, trước hết, xin ông có thể cho biết “Đại hội Liên minh Nghị viện Quốc tế 132″ là gì?

CTNLT Phạm Bá Hải: Cuối tháng này, IPU132 -Đại hội liên minh nghị viện Quốc tế 132 sẽ được tổ chức tại Hà Nội và có trên 2000 Đại biểu Quốc hội của trên 100 quốc gia sẽ có mặt tại Việt Nam. Chủ đề IPU năm nay cổ xúy cho một Quốc hội có hiệu quả, nghĩa là bảo vệ vấn đề nhân quyền tại đất nước đó và cổ xúy cho dân chủ, tức là một Quốc hội phải dân chủ và cổ xúy cho một đất nước dân chủ. Trên nền tảng của nội dung này, Hội CTNLT thấy rằng phù hợp với mục tiêu đấu tranh, vận động mà hơn một năm qua Hội đã ra đời và đang làm. Vì vậy, chúng tôi quyết định tổ chức ‘Đại hội lần Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm VN lần thứ 1′, lấy chủ đề là Quốc hội VN và sẽ có những khuyến nghị gửi cho các phái đoàn [quốc tế].

Huyền Trang, VRNs: Vậy thì “Đại hội Liên minh Nghị viện Quốc tế” có ý nghĩa như thế nào đối với chính trị ngoại giao của VN, cũng như đối với người dân VN?

CTNLT Phạm Bá Hải: Về quan điểm ngoại giao của Nhà nước Việt Nam, họ xem đây là một cơ hội để quảng bá hình ảnh bảo vệ nhân quyền của họ. Truyền thông Nhà nước đã loan tin nhiều và rõ ràng về các mục tiêu tổ chức của sự kiện này. Họ sẽ nói rằng đã có hẳn một chương trong Hiến pháp tôn trọng về nhân quyền. Đây là cơ hội của [đảng cầm quyền] và cho tất cả những người đấu tranh [cho nhân quyền] trong nước.

Huyền Trang, VRNs: Vì lẽ đó mà Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm VN đã tổ chức ra Đại Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm VN lần thứ nhất với chuyên đề “Quốc Hội VN” và bàn thảo thành lập “Ủy ban hành động Quốc Gia”. Vậy, xin ông có thể cho biết một vài điểm nhấn chính của Đại Hội này là gì ạ?

CTNLT Phạm Bá Hải: Chúng tôi sẽ tiếp tục soạn thảo, gửi cho các Tổ chức XHDS tham khảo về bản kiến nghị [Quốc hội VN]. Hiện nay, chúng tôi đã có hẹn với một số phái đoàn Nghị sỹ các nước, sẽ gặp trong thời gian tới và [trao cho họ bản kiến nghị này]. Điểm nhấn thứ hai, chúng tôi đã bàn thảo sôi nổi về “Ủy ban Hành động Quốc gia’ là một bước tiến nhấn mạnh về chất lượng của các Tổ chức XHDS khi ngồi lại với nhau. Bởi trong một năm qua, các tổ chức XHDS đã có hơn 10 cuộc gặp gỡ và lên tiếng chung với nhau, nhưng năm nay chúng tôi sẽ có những cam kết cụ thể, gắn bó và ủng hộ những công việc cụ thể của mình. Đó là ;Ủy ban hành động Quốc gia’ sẽ làm trong thời gian tới.

Huyền Trang, VRNs: Xin ông có thể giới thiệu đôi nét về các hoạt động của “Ủy ban hành động Quốc Gia” là như thế nào ạ?

CTNLT Phạm Bá Hải: ‘Ủy ban Hành động Quốc gia’ là một mô hình phản ứng nhanh, vì kinh nghiệm trong thời gian qua các tổ chức XHDS định kỳ mỗi tháng gặp một lần, tuy nhiên vẫn không thành công do sự cản phá của nhà nước VN. Sau mỗi cuộc gặp gỡ thường chúng tôi có một bản lên tiếng chung, nhưng nội dung lại không đánh đúng vào sự vụ đã xảy ra hay thời điểm cần thiết phải xảy ra. Cho nên, chúng tôi rút kinh nghiệm và đưa ra mô hình này, nghĩa là bất kỳ một sự vụ vi phạm nhân quyền nào xảy ra, hay bất kỳ một sự kiện gì ảnh hưởng đến đời sống của người dân, thì lập tức ‘Ủy ban hành động Quốc gia’ gồm đại diện mỗi tổ chức XHDS sẽ lập tức họp online và họ sẽ đưa ra các quyết sách đi đến hành động cụ thể cho vụ việc đó.

Chúng tôi sẽ định kỳ 2 tuần họp online một lần, sẽ cập nhật các vấn đề chính sách quốc gia và chúng tôi sẽ bình bầu một thư ký để thông tin nhanh các sự kiện này. Đây là hình thức của một lực lượng phản ứng nhanh, nhưng đây là một tổ chức XHDS.

Huyền Trang, VRNs: Thưa ông, Hiến pháp quy định trách nhiệm và nhiệm vụ của Quốc hội như thế nào và hiện nay Quốc hội đã thực hiện ra sao ạ?

CTNLT Phạm Bá Hải: Vấn đề vi phạm nhân quyền, Quốc hội VN không đóng một vai trò nào trong việc bảo vệ nhân quyền. Đó là cảm nhận kinh nghiệm của chúng tôi -những CTNLT- và chúng tôi đã có một bản báo cáo gửi cho Quốc hội nhưng họ không hề có một phản ứng hay một trả lời nào. Đây là một đặc điểm mà chính những phái đoàn nghị sỹ Quốc hội các nước đã phản ánh, bởi vì Quốc hội của người dân phải lắng nghe các khuyến cáo, khuyến nghị và khiếu nại của người dân. Nhưng Quốc hội VN lại làm ngơ vì bản chất của Quốc hội VN là công cụ phục vụ cho ĐCS chứ không phải cho người dân VN. Chúng tôi sẽ làm rõ đặc điểm và tính chất này của Quốc hội VN trước quốc tế.

Huyền Trang, VRNs: Thưa ông, trong một cuộc tiếp xúc cử tri của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội vào sáng ngày 06.12.2014 vừa qua, ông Trọng phát biểu rằng: “Quốc hội là thể chế hóa các nghị quyết và quyết định của Trung ương và Bộ Chính trị… Trung ương, Bộ Chính trị bàn rồi, bàn nhiều lần rồi trước khi đưa ra Quốc hội”, tức là Quốc hội VN là một Quốc hội bù nhìn khi bị đảng cs cầm quyền chi phối mọi hoạt động. Vậy các Tổ chức XHDS nên làm gì và làm như thế nào để cho quốc tế biết bản chất ‘Quốc hội VN’ ạ?

CTNLT Phạm Bá Hải: Hiện nay, các Tổ chức XHDS đã có một số kế hoạch công khai trên mạng liên quan đến thay đổi luật, vận động số Dân biểu Quốc hội các nước, quyền bỏ phiếu của người dân… Đây là một trào lưu đúng trong thời điểm này. Chúng ta tiếp tục vận động nhà nước VN phải thay đổi -giống như nội dung của buổi Đại hội đã bàn thảo là Quốc hội phải thuộc về người dân, tôn trọng mọi ý kiến của người dân và là Đại biểu thực thụ của những người dân. Công việc của chúng ta sẽ làm rõ các vấn đề này cho Quốc tế và người dân VN biết.

Huyền Trang, VRNs: Xin chân thành cám ơn ông và kính chúc sức khỏe ông.

Huyền Trang, VRNs

Khách truy cập

Hôm nay:12559
Hôm qua:26420
Tuần này:12559
Tháng này55007
Số Lượt Truy Cập:25593517
Số khách đang Online 549