Tham nhũng tại Việt Nam: Lỗi tại Thiên Lôi!

GNsP‬ (21.5.2015) – Mới khánh thành nhưng gạch nền dưới chân công trình tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng ở tỉnh Quảng Nam lại bị bong tróc, bể nát. Người dân vừa chưa hết bức xúc, quan ngại về chất lượng công trình được đầu tư 441 tỉ này thì mấy ngày qua, nhân dân cả nước lại xót ruột khi hay thêm tin chóp tượng đài 25 tỉ đồng ở Quãng Ninh bị sét đánh vỡ vào ngày 17-05 vừa qua.

-Hiện tượng và nguyên nhân

Khi được hỏi vì sao tượng đài mới khánh thành lại xuất hiện tình trạng gạch nền dưới chân tượng đài bị bong tróc, bể nát thì ông Nguyễn Như Công, giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam lý giải : “Theo thiết kế, đây là một hồ nước có hình bán nguyệt gắn kết với chân tượng đài. Vào ngày tổ chức lễ khánh thành, ban tổ chức đã tiến hành hút nước để làm sân khấu. Trong quá trình làm, xe chở vật liệu chạy vào cũng như do lượng người quá đông đã gây co giãn ở khe nhiệt dẫn đến việc gạch bị bong tróc, chứ không phải do chất lượng công trình kém, cũng không có chuyện nền bị sụt lún”.

Vậy thì nguyên nhân là do lượng người đi lại quá đông, xe cộ chở vật liệu ra vào để chuẩn bị cho ngày lễ khánh thành ( ? ). Nếu vật liệu có thể chuyển tới bằng … máy bay ( ? ) hay người có thể luyện khinh không thêm sức bật cho đôi chân để việc di chuyển bớt nặng nề, hay nếu có đi thì đi…từng nhóm nhỏ ( ? ) thì làm gì có chuyện ông Công phải thanh minh là “không phải do chất lượng công trình kém, cũng không có chuyện nền bị sụt lún”.

Rằng-thì-mà-là vụ gạch nền dưới chân tượng đài tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng ở tỉnh Quảng Nam bị bong tróc, bể nát đã có nguyên nhân “thỏa đáng” rồi nhé. Chung cuộc là không có chuyện “chất lượng công trình kém”. Giờ chúng ta xem chất lượng công trình của “chóp tượng Đài 24 tỉ bị sét đánh”.

Sau khi bị sét đánh vào sáng 16/5 thì “lõi thép để liên kết các khối đá phần thân với phần chóp tượng lộ rõ. Ông Nguyễn Hải Triều, Giám đốc Ban quản lý dự án thị xã Đông Triều cho biết, công trình có mức đầu tư 25 tỷ đồng này không được thiết kế hệ thống chống sét” . (vn express .net- Thứ tư, 20/5/2015 ). Một công trình cao tới 18m mà “trong bản thiết kế lại hoàn toàn không có hệ thống chống sét”, và cũng theo lời ông Trần Văn Vinh Phó Chủ tịch thị xã Đông Triều thì “lúc phê duyệt cũng không ai để ý” ( ? ). Một sự vô trách nhiệm đến mức khó hiểu! Và cũng theo vn.express.net cho biết sau khi bị sét đánh, chất lượng của tượng đài 25 tỉ đồng phô bày ra nhiều thực trạng đáng quan ngại như sau:
“Hiện ngoài phần chóp rơi ra thì mặt trước của đỉnh tháp đã bị nứt toác, tiềm ẩn nguy cơ đá rơi xuống… Phần chóp đá nặng hàng tạ trên đỉnh tháp, biểu tượng của ngọn bút, đã nghiêng hẳn sang một bên. Thân tượng đài xuất hiện vết nứt ngang dọc. Chân tượng đài có hiện tượng lún sụt với các khe hở lớn. Một phần thân tượng đài lộ rõ phiến đá kém chất lượng, với nhiều lỗ. Phần chân gò đất dựng tượng đài bị sụt tạo thành hào nhỏ”. ( Sét làm lộ nhiều khiếm khuyết của tượng đài 25 tỷ đồng. Đăng ngày 20-05-2015 ).
Nhưng mà, một công trình “sơ ý” không thiết kế hệ thống chống sét mà Thiên Lôi “cố ý làm sai nguyên tắc” không chừa ra lại cứ đánh vào thì nguyên nhân rõ ràng là do Thiên Lôi. Chưa kể việc làm “thiếu trách nhiệm” của Thiên Lôi lại “gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng” là làm lộ ra nhiều khiếm khuyết khác chứng tỏ chất lượng làm ăn gian dối của tượng đài 25 tỷ đồng. Tất cả là tại Thiên Lôi! Thiên Lôi cần phải bị “kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc!”

-Đâu là sự thật ?

Trong tham luận : “Rút ruột công trình xây dựng” được đăng trên trang webketoan.com vào ngày 10-11-2005 có nêu rõ :
“Tình trạng rút ruột công trình được Hiệp hội Xây dựng Việt Nam nhiều lần cảnh báo và cho rằng đã đến lúc đánh lên một hồi chuông báo động vì nó xảy ra ở cả dự án trong nước lẫn dự án có phía nước ngoài tham gia”. Tham luận cũng cho biết :
“Theo kinh nghiệm, có 3 “mánh” để rút ruột công trình:
– Một là lập dự toán khống, trong đó đưa ra mức giá cao, kê khai nhiều đầu việc, áp dụng tiêu chuẩn an toàn tối đa; khi đi vào thi công, sẽ rút bớt xuống.
– “Kỹ xảo” thứ hai là ăn bớt chất lượng, tức là đưa các nguyên vật liệu phẩm cấp kém hơn thiết kế vào công trường.
– Phương thức thứ ba không kém phần phổ biến đó là ăn bớt khối lượng. Thường thì thiết kế một công trình phải tính thêm cả phần hệ số an toàn để đề phòng những biến cố bất thường. Tuy nhiên, bên thi công thường cắt tối đa hệ số an toàn đó để rút bớt nguyên vật liệu, thậm chí, có nơi còn ăn bớt tới mức làm nguy hại tới độ an toàn của công trình.”
(Xem thêm http://webketoan.com/…/10851-tham-luan-rut-ruot-cong-trinh…/)

Có lẽ đây cũng là những điều mà người dân ai cũng biết nhưng không còn muốn nói ra vì nó đã trở thành một “luật bất thành văn”, đồng thời nếu sự việc có bị phơi bày đi nữa thì người dân cũng quá mệt mỏi và chán nản với cái kiểu xử lý “chịu trách nhiệm tập thể”, đồng thời cũng không còn muốn nghe những điệp khúc “rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc” . Đã 40 năm trôi qua nhưng sợi dây kinh nghiệm rút hoài mà vẫn còn như dài vô tận?

-Ở đâu có ý chí, ở đó sẽ có con đường dẫn đến việc thực hiện. Vậy tại sao ?

Chế độ Cộng Sản có một đặc tính rất ưu việt đó là bảo vệ thể chế chính trị của mình một cách triệt để. Đến nỗi “so sánh với quốc tế, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền cho rằng, cơ quan điều tra Việt Nam là một trong những cơ quan giỏi nhất thế giới, phá án rất nhanh” thì liệu những vụ án kinh tế có là một thách thức khiến họ không thể hoàn thành hay không? Vậy tại sao tệ nạn “rút ruột công trình” đã trở thành quốc nạn, thành căn bệnh trầm kha dường như không có thuốc chữa trong xã hội hiện nay?

Hẳn chúng ta chưa quên vở hài kịch Phiên Tòa Không Tội Nhân do ba nghệ sĩ Thanh Bạch-Xuân Hương và Thành Lộc thủ diễn một cách xuất sắc vào năm 2007. Nội dung vở kịch này diễn tả lại buổi xét xử phạm nhân Tham Văn Nhũng và đồng bọn. Khi tên Tham Văn Nhũng khai ra đồng bọn của mình là Thờ Văn Ơ và Vô Văn Trách Nhiệm thì Tòa lúng túng không thể xử. Bởi lẽ các tội phạm này “không mặt mũi, không tay chân, không hình thù “khiến Tòa khó nghĩ quá” và cuối cùng Tòa phải tuyên bố rằng “không có trách nhiệm để xử một tội nhân không phải là con người”. Vâng ! Chức năng của văn hóa, nghệ thuật là phản ánh thực tế xã hội, vậy khi xã hội còn chưa dám nhận diện những phạm nhân tên Tham Văn Nhũng thì làm sao trên sân khấu Phiên Tòa Không Tội Nhân, phạm nhân Tham Văn Nhũng có được hình thù cách cụ thể ? Vở kịch chấm dứt với cảnh tượng bát nháo và thái độ lúng túng của những người có trách nhiệm cầm giữ cán cân Công Lý của xã hội gieo vào lòng người xem một dư vị đắng đót, chua chát về một thực trạng đau lòng …

-Đừng để tham những biến đất nước thành một cái “ xác chết đang thối rửa”.

Trong chuyến tông du tại Philippines hôm tháng Giêng vừa qua, ngày 16/01/2015, trong bài diễn văn chính thức đầu tiên, ngỏ lời với các lãnh đạo chính trị và ngoại giao đoàn tại dinh tổng thống Philippines, Đức Thánh Cha Phanxico đã nói : “Mỗi người trong chúng ta phải thẳng thừng bác bỏ mọi hình thức tham nhũng, cướp đi những nguồn lợi dành cho người nghèo.” (http://vi.rfi.fr/…/20150116-philippines-giao-hoang-len-an-…/)

Và nói tự phát trong chuyến thăm 1 ngày đến thành phố Napoli vào ngày 21-03-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng bừng bừng lên án nạn tham nhũng. Ngài nhân xét một cách thẳng thắn rằng : “Một xã hội tham nhũng thì như một xác chết đang thối rửa” http://phanxico.vn/…/giao-hoang-phanxico-bung-bung-len-an-…/).

Chúng ta cũng khiêm tốn thừa nhận cùng với Đức Thánh Cha Phanxico rằng : “Bản chất con người luôn luôn phải đấu tranh với một lực hút rất mạnh kéo người ta ngã về kiểu làm ăn dễ có tiền, ngã về những việc làm sai trái, về tội ác, về việc bóc lột người khác.” Vậy ước gì lãnh đạo các quốc gia và đặc biệt là tại nước Việt Nam thân yêu của chúng ta biết lướt thắng sự cám dỗ của tham nhũng để đừng biến đất nước mình thành một cái “xác chết đang thối rửa”. Đồng thời là người tín hữu Kitô sống trong một đất nước mà “cơ chế đã sản sinh ra tham nhũng”, ra ngõ đã thấy tham nhũng vì nó đã “như con rắn 100 đầu, đập đầu này nó có đầu kia, vì giờ nó liên quan đến hầu hết mọi người làm việc cho nhà nước” ( Giáo sư Hoàng Tụy ) thì xin cho chúng ta được sức mạnh của Ơn Chúa để miễn trừ khỏi cơn cám dỗ này, bởi chúng ta nên nhớ lời ĐTC Phanxico dạy rằng “tất cả chúng ta đều là di dân trên đường đời, không một ai trong chúng ta ở mãi trên mặt địa cầu này … tất cả chúng ta đều sẽ đến gặp Thiên Chúa!” Lúc bấy giờ chúng ta sẽ hiểu ra rằng “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì nào có ích gì” (Mt 16:26).

Điền Phương Thảo

Nguồn: Trích từ GNsP

Khách truy cập

Hôm nay:7040
Hôm qua:10505
Tuần này:7040
Tháng này286437
Số Lượt Truy Cập:26169440
Số khách đang Online 363